2 hộ dân xã Cương Sơn tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm

Đến ngày 18/10, 2 hộ dân thôn Tè xã Cương Sơn đã hoàn thành việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bàn giao hiện trạng đất ban đầu cho chính quyền địa phương.
Công trình vi phạm của gia đình ông Trịnh Xuân Khang

Cụ thể, ngày 6/5/2020  tổ công tác của UBND xã Cương Sơn đã phát hiện và lập biên bản kiểm tra xác định gia đình ông Trịnh Xuân Khang, sinh năm 1989, ở thôn Tè tự ý xây dựng khung nhà xưởng dài 12m, rộng 5,7m trên đất nông nghiệp. Tổ công tác đã yêu cầu gia đình ông Khang dừng việc xây dựng và tháo dỡ công trình. Tiếp đó, UBND xã đã mời ông Khang đến làm việc và ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện tháo dỡ, cũng như các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Gia đình ông Khang tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm

Tuy nhiên đến ngày 15/7/2022, tổ công tác phát hiện gia đình anh Khang tiếp tục hoàn thiện công trình. Tổ công tác  lập biên bản và hoàn thiện thủ tục cần thiết theo quy định. Đồng thời, tuyên truyền, vận động gia đình thực hiện quy định của pháp luật về việc sử dụng đất. Nếu gia đình không chấp thuận, UBND xã sẽ thực hiện pháp pháp cưỡng chế trong ngày 18/10/2022. Do nhận thấy sai phạm, nên đêm 17/10, gia đình ông Khang đã tự nguyện tháo dỡ công trình và di chuyển nguyên vật liệu xây dựng ra khỏi phạm vi đất nông nghiệp.

Công trình vi phạm của gia đình bà Nga

Ngày 13/6/2022, Tổ công tác của UBND xã Cương Sơn phát hiện và lập biên bản yêu cầu gia đình bà Phùng Thị Nga, sinh năm 1987 ở cùng thôn Tè tự ý xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp với tổng diện tích xây dựng nhà là 33,5m2. Ngày 24/6/2022, UBND xã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt, yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng đất ban đầu. Đồng thời, tuyên truyền các quy định của pháp luật về đất đai nên gia đình đã nhận thức rõ sai phạm, bởi vậy cũng đã tự nguyện tháo dỡ.

Gia đình bà Nga tháo dỡ công trình hoàn trả hiện trạng đất

Được biết, thời gian qua UBND xã Cương Sơn đã tập trung cao, quyết liệt thực hiện theo Chỉ thị 19, ngày 11/6/2020 của BTV tỉnh ủy về tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai và đã đạt kết quả tích cực. Được biết trong thời gian tới, UBND xã Cương Sơn tiếp tục thực hiện rà soát nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, dần đưa công tác quản lý, sử dụng đất đi vào nề nếp, theo đúng quy định của pháp luật./.

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024