Đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện dự lễ ra mắt mô hình “chính quyền thân thiện” tại xã Bảo Sơn

Ngày 29/11, UBND xã Bảo Sơn tổ chức lễ ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện”, “Công an xã tận tụy, gắn bó, thân thiện vì nhân dân phục vụ”. Dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo Thanh Tra huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Công an xã, các ban ngành, đoàn thể xã.
Đại biểu dự lễ ra mắt

Ngay sau khi UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang, UBND huyện, Ban dân vận Huyện ủy triển khai Kế hoạch xây dựng mô hình điểm “Chính quyền thân thiện” xã, phường, thị trấn, UBND xã Bảo Sơn đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các bảng, biểu công khai quy trình, thủ tục cải cách hành chính, công khai phí, lệ phí; công khai việc sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân, các phương thức, cách thức giải quyết công việc có liên quan đến nhân dân. Sử dụng Zalo mã quét QRCode để tham gia kênh hướng dẫn về dịch vụ công trực tuyến giải quyết thủ tục hành chính của UBND  xã. Kết hợp chuyển đối số lắp Wifi miễn phí tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, hệ thống camera an ninh trật tự công cộng để theo dõi an ninh trật tự trên địa bàn. Từ đó tạo bước ngoặt lớn trong việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính tại UBND xã. Đẩy mạnh công tác giải quyết dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trên cổng dịch vụ công, thay vì trực tiếp đến tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại ủy ban thì cá nhân, tổ chức, công dân có thể thực hiện tại nhà để giải quyết thủ tục hành chính. Xây dựng các bảng khẩu hiệu và phương châm được niêm yết tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả. Các phương châm gồm: “Tăng cường kỷ cương phát huy trách nhiệm nụ cười công sở”, “Chuyên nghiệp hơn, thân thiện hơn, hiệu quả hơn”. Thực hiện “4 xin”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép. “4 luôn”: Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ. “5 không”: Không cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, phiền hà; không quan liêu, vô cảm, vô trách nhiệm; không tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; không xu nịnh chạy chọt, gian rối; không lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi công vụ. Công khai số điện thoại của lãnh đạo, cán bộ, công chức được niêm yết tại bảng niêm yết, hòm thư góp ý tại trụ sở làm việc của ủy ban nhân. Ngoài ra, địa phương còn quan tâm, chú trọng tiến tới thực hiện việc tổ chức trao, gửi các loại thư đến người dân để người dân cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, động viên kịp thời của chính quyền địa phương khi gia đình có việc vui cũng như việc buồn...

Đồng chí Hoàng Văn Toán, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và thành viên trong đoàn tặng hoa chúc mừng

Tại buổi lễ, UBND xã Bảo Sơn đã thông qua Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền thân thiện xã gồm có 15 thành viên, do chủ tịch UBND xã làm trưởng ban.

Cũng trong dịp này, Công an xã đã ra mắt mô hình “Công an xã tận tụy, gắn bó, thân thiện vì nhân dân phục vụ” và thông qua kế hoạch hành động cụ thể.

Việc triển khai thực hiện, mô hình “Chính quyền thân thiện”, vì nhân dân phục vụ nhằm tác động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, nhận thức, phong cách làm việc, phục vụ nhân dân trong mỗi cán bộ, công chức cơ quan, nhất là vai trò, trách nhiệm, uy tín của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền./.

Ng.Hào

Thứ hai, 03 Tháng 06 Năm 2024