Điểm sự kiện tuần từ ngày 18 đến 24/5/2024

Trong tuần từ ngày 18 đến 24/5 trên địa bàn huyện diễn ra một số hoạt động, sự kiện đáng chú ý sau:

Trong 2 ngày 22 - 23/5/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lục Nam đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 -2029. Trong nhiệm kỳ qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình hành động do Đại hội Mặt trận Tổ quốc huyện lần thứ XIX đề ra và đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân được MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mang lại kết quả thiết thực. Từ đó, nhân dân luôn đoàn kết, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. MTTQ các cấp đã triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” , đã có trên 6.300 hộ dân hiến trên 400.000m2 đất, đóng góp trên 38.000 ngày công lao động; phá dỡ trên 17.000m2 tường rào; đóng góp trên 100 tỷ đồng; làm 300 km đường bê tông giao thông nông thôn, giao thông nội đồng… Với sự đóng góp, vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, huyện Lục Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong xây dựng nông thôn mới.

Sáng ngày 21-5, UBND huyện đã tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5.  Theo báo cáo, tháng 5 tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy lợi tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản cơ bản thuận lợi, thực hiện tốt công tác điều tiết nước cho sản xuất nông nghiệp, chỉ đạo xây dựng các phương án phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn cấp huyện năm 2024. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được tập trung chỉ đạo, trọng tâm là giải quyết vướng mắc các dự án đầu tư trọng điểm như: Dự án Sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, các dự án khu đô thị, dân cư, các tuyến đường giao thông... Nguồn thu từ công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp ước đạt 570.397 triệu đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ…

Ngày 21/5, Đoàn công tác của Thành phố Bắc Giang do đồng chí Vũ Trí Hải- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành Phố Bắc Giang về trao kinh phí hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có công gặp khó khăn về nhà ở tại huyện Lục Nam. Tại đây, đồng chí Vũ Trí Hải- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành Phố Bắc Giang đã trao tặng Ủy ban MTTQ huyện Lục Nam 350 triệu đồng để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà đột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có công. Toàn bộ số kinh phí trên do Công ty TNHH Ngọc Thơ; Công ty TNHH xuất nhập khẩu tổng hợp Tấn Đạt; Công ty TNHH xây dựng và thương mại Lam Sơn và Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam- chi nhánh Bắc Giang tài trợ.

Trong tuần, Trung tâm Chính trị huyện Lục Nam phối hợp với các Ban xây dựng Đảng tổ chức khai giảng lớp Sơ cấp lý luận chính trị khoá XII, năm 2024.  Trong chương trình học, 77 học viên được nghiên cứu, học tập 18 chuyên đề của Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn gồm 180 tiết lý thuyết; 115 tiết dành cho ôn tập, kiểm tra và nghiên cứu thực tế cuối khóa, với các nội dung về những quan điểm cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động cách mạng của Đảng; nội dung cơ bản về triết học, kinh tế chính trị học, chủ nghĩa xã hội khoa học và những vấn đề cơ bản về lịch sử, đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam… Kết thúc khóa học, học viên đủ điều kiện được cấp bằng Sơ cấp lý luận chính trị theo quy định.

./.

Ng.Hào