Đảng ủy xã Vô Tranh công bố Quyết định thành lập và ra mắt các tổ dân vận cộng đồng

Ngày 12/4, Đảng ủy xã Vô Tranh tổ chức hội nghị công bố Quyết định thành lập và ra mắ các tổ dân vận cộng đồng.

Căn cứ Kế hoạch số 126, ngày 14/3/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Đề án số 01, ngày 31/01/2023 về thành lập và hoạt động của Tổ Dân vận cộng đồng ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Đảng ủy xã Vô Tranh đã tổ chức quán triệt, triển khai Đề án đến các chi bộ, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trong toàn xã. Căn cứ Kế hoạch của Đảng ủy và Hướng dẫn của cấp trên, các chi bộ nông thôn lập danh sách Tổ Dân vận cộng đồng gồm: Đồng chí Bí thư chi bộ làm tổ trưởng, trưởng thôn hoặc trưởng ban công tác mặt trận làm tổ phó. Các thành viên gồm chi hội trưởng các đoàn thể, bí thư chi đoàn thanh niên, chi hội trưởng chi hội người cao tuổi, phó thôn, tổ trưởng các tổ liên gia, thôn đội trưởng, công an viên, người có uy tín, trưởng dòng họ, người tiêu biểu, người dân có sức khỏe, nhiệt tình, tâm huyết tại khu dân cư. Ngày 26/3/2023, căn cứ danh sách của các chi bộ nông thôn đã lập, Đảng ủy đã xét và Quyết định thành lập 13 Tổ Dân vận cộng đồng của 13 thôn trên toàn xã gồm 145 thành viên. Dưới Tổ là 52 nhóm phụ trách 2.372 hộ gia đình trong toàn xã. Tổ Dân vận cộng đồng được thành lập theo địa bàn các thôn; hoạt động theo quy chế và hướng dẫn của cấp trên. Tổ dân vận cộng đồng có nhiệm vụ tuyên truyền về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, những thông tin cần thiết có liên quan trực tiếp đến nhân dân, đồng thời nắm bắt tình hình nhân dân, tình hình dư luận xã hội thông qua việc chia sẻ, trao đổi của các hộ gia đình trên địa bàn.

Việc thành lập tổ dân vận cộng đồng nhằm nâng cao hiệu quả công tác dân vận ở các thôn, phát huy sức mạnh của Nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Cụ thể hóa phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.  Tổ chức và phát huy vai trò trách nhiệm của các lực lượng làm công tác dân vận, vận động quần chúng. Phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần tự quản của cộng đồng dân cư trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giám sát việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, nắm bắt và phản ánh tình hình nhân dân, tình hình dư luận xã hội ở địa phương.

Ng.Hào

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024