admin's picture

NGƯỜI BÍ THƯ CHI BỘ TÂM HUYẾT XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG

         Theo lời giới thiệu của Bí thư Đảng uỷ xã Bảo Đài (Lục Nam) chúng tôi tìm về chi bộ thôn Đông để được mục sở thị về con người và những việc làm cho chi bộ và nhân dân trong nhiều năm qua của Đ/c Đỗ Văn Chiến. Người bí thư chi bộ đã gần 20 năm gắn mình vào hoạt động ở cơ sở, luôn được Đảng tin, dân mến.

         Khác với tưởng tượng của chúng tôi, đ/c Đỗ Văn Chiến trẻ hơn rất nhiều so với tuổi, bởi tác phong nhanh nhẹn, nước da hồng hào và giọng nói truyền cảm. Dù đang bận với công việc của thôn, nhưng khi nghe chúng tôi giới thiệu và nêu mục đích của chuyến đi này, đ/c Đỗ Văn Chiến nhanh chóng thu xếp công việc tiếp đón thịnh tình. Trong câu chuyện, đ/c Chiến cho biết: Năm 1991, sau 22 năm phục vụ trong quân đội, ông xuất ngũ trở về địa phương với mong muốn được đem những điều đã học trong quân đội, học được từ Bác Hồ phục vụ cho quê hương.

       

        Hẳn là tác phong của người lính đã từng trải qua trận mạc và có kinh nghiệm trong làm kinh tế đã lọt vào “tầm ngắm” của chi bộ cũng như nhân dân địa phương, nên ngay năm sau - năm 1992 đảng viên Đỗ Văn Chiến được bầu giữ chức bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Đông cho đến năm 1999. Từ năm 2000 đến nay, công việc được san sẻ bớt, ông Chiến chuyên tâm vào làm công tác đảng với vai trò một bí thư chi bộ.

        Thôn Đông- xã Bảo Đài là một vùng quê thuần nông. Lúc mới từ quân đội trở về, Đ/c Đỗ Văn Chiến luôn trăn trở làm sao để cho mảnh đất quê mình bớt nghèo, người nông dân bớt khổ, cho người vợ tảo tần của mình bớt nỗi nhọc nhằn một nắng hai sương. Từ kinh nghiệm sẵn có và dựa trên chủ trương của Đảng cùng sự lãnh đạo của chính quyền địa phương, ông Chiến vận động bà con trong thôn mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, đưa những cây con giống mới có giá trị kinh tế vào sản xuất. Nói thì dễ, nhưng buổi đầu bà con chưa có mấy người tin tưởng. Chỉ đến khi ông Chiến bắt tay vào làm, cải tạo đồng ruộng, nâng cấp quy mô chăn nuôi của gia đình và ứng dụng KHKT vào sản xuất có hiệu quả, mọi người mới lần lượt tìm đến học hỏi. Ông Chiến vui lắm, bởi đó là kết quả bước đầu cho thấy ông làm công tác dân vận đã thành công. Rồi trong công tác dồn điền đổi thửa cũng vậy, nhờ ông Chiến tự tin, quyết đoán, bà con dần hiểu ra, thấy rõ lợi ích của việc làm này, từ đó thôn Đông trở thành đơn vị dẫn đầu trong công tác dồn điền đổi thửa nhiều năm liền.

         

        Chẳng mấy khi có thể gặp được người để hàn huyên chuyện cũ, ông Chiến bồi hồi lần giở những kỷ niệm chiến trường, những tấm huân huy chương đã ngả màu thời gian song được lưu giữ rất cẩn thận bên cạnh những giấy khen cho những thành tích mà ông đạt được ở địa phương trong suốt 20 năm qua. Những thành tích của mình đạt được trong suốt những năm qua đ/c Đỗ Văn Chiến đều khiêm tốn nói là do sự giúp đỡ của tập thể và một phần do mình phấn đấu học tập làm theo tấm gương đạo đức chủ tịch Hồ Chí Minh

         Thôn Đông xã Bảo Đài hiện có gần 200 hộ dân với gần 1000 nhân khẩu, thôn Đông chỉ còn dưới 10% hộ nghèo. So với trước đời sống của bà con đã khấm khá hơn nhiều bởi tích cực đưa lúa và hoa màu giống mới vào luân canh tăng vụ. Trong 3 năm gần đây, cùng với nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, đ/c Đỗ Văn Chiến đã cùng Chi bộ - BLĐ thôn Đông vận động nhân dân đóng góp bê tông hóa hơn 2000 mét đường giao thông, cứng hóa hơn 1.000 mét kênh mương thủy lợi đã tạo tiền đề xây dựng nông thôn mới và thúc đẩy kinh tế phát triển. Về công tác xây dựng Đảng, Chi bộ thôn Đông có 14 đảng viên, nhờ sự nhất trí đồng lòng mà gần 20 năm qua chi bộ luôn giữ vững danh hiệu trong sạch vững mạnh. Đã hơn 10 năm nay thôn Đông là làng văn hoá cấp huyện, trong đó có 5 năm liên tục là làng văn hoá cấp tỉnh. Năm 2013 chi bộ thôn Đông được BTV tỉnh ủy tặng bằng khen, cá nhân đ/c Đỗ Văn Chiến nhiều năm được huyện huyện ủy, UBND huyện và Đảng bộ xã Bảo Đài tặng giấy khen. Nói về đ/c bí thư chi bộ, người dân trong thôn bao giờ cũng có một tình cảm tin yêu, nể phục bởi tấm lòng trong sáng, tận tuỵ mà ông dành cho mọi người.

         

         Thời gian để chúng tôi trò chuyện với Đ/c Đỗ Văn Chiến tuy không nhiều, song phong thái điềm đạm cùng tấm tình  cởi mở, dễ gần đã khiến chúng tôi hiểu vì sao mà đ/c có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình với công việc mà mọi người vẫn thường gọi là làm dâu trăm họ ấy. Suốt 20 năm qua, Đ/c Đỗ Văn Chiến vẫn miệt mài đi về, bận rộn với nhiều công việc không tên cùng bầu nhiệt huyết mang sức mình xây dựng quê hương thổi vào lòng hết thảy mọi người dân trong thôn. Người đồng chí  gần 40 năm tuổi  Đảng, 22 năm tuổi quân rời xa quân ngũ đã lâu mà vẫn mang dáng dấp, tác phong của người lính, biết nâng niu, trân trọng giá trị nhân văn cũng như biết dựa vào sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân để vươn tới cái đích cuối cùng làm cho mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống ấm no - hạnh phúc./.

                                                                             CTV: TỐNG THẮNG