admin's picture

Lễ hội Suối Mỡ năm 2014 đón hơn 40.000 lượt du khách

         Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào ngày 30 tháng 3 đến ngày mồng 2 tháng 4 âm lịch, du khách khắp nơi lại nô nức, tưng bừng đổ về xã Nghĩa Phương –huyện Lục Nam (Bắc Giang) để chảy hội Suối Mỡ. Năm nay Lễ hội Suối Mỡ được UBND xã Nghĩa Phương phối hợp với Phòng VHTT huyện, Ban quản lí Suối Mỡ tổ chức trang trọng.

       

       Lễ hội Suối Mỡ xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong vùng. Bởi lẽ  dọc theo bờ Suối Mỡ có 3 ngôi đền cổ là đền thượng Thượng, đền Trung Trung, đền Hạ, đều thờ nàng công chúa Quế Mị Nương. Dân gian  tương truyền Quế Mị Nương là con gái của vua Hùng Định Vương thứ IX, nàng là người đẹp nết, thùy mị, nhân hậu yêu thương con người, yêu phong cảnh thiên nhiên. Khi đến vùng đất này du ngoạn thấy phong cảnh đẹp quyến rũ nhưng đất đai thì khô  hạn, người dân nghèo đói, nàng đã quyết tâm bỏ lại đằng sau cuộc sống của kinh thành tráng lệ ở lại giúp nhân dân, khơi dòng nước mát mang nước tưới về cho đồng ruộng. Từ đó trở đi đất đai trở nên màu mỡ, người người no ấm. Nhân dân nhớ ơn bà đã lập đền thờ và suy tôn bà là Thượng Ngàn Thánh Mẫu. Hàng năm để tỏ lòng biết ơn tưởng nhớ đến công lao to lớn của  bà, nhân dân trong xã Nghĩa Phương huyện Lục Nam đã long trọng tổ chức lễ hội vào 2 ngày 30/3 và 1/4 âm lịch,  lễ hội tập trung chủ  yếu tại 3 ngôi đền và quanh khu vực khu du lịch sinh thái Suối Mỡ.

       

        Lễ hội Suối Mỡ gồm có phần lễ và phần hội, những năm trước phần lễ là cuộc rước của nhân dân làng Quỷnh rước kiệu về đền Trung tế lễ, tiếp theo làng Dùm rước kiệu về đến đền Hạ tế lễ và bái vọng lên đền Thượng, nhưng lễ hội Suối Mỡ năm 2014 có nét mới đó là phần rước bao gồm tất cả 25/25 thôn xóm trong xã  mang theo lễ vật, hoa quả, kiệu…tập trung khai mạc tại đảo nổi khai mạc lễ hội sau đó Ban tổ chức phân các thôn dâng hương làm lễ tại các đền cầu mong cho nhân dân một năm mùa màng bội thu, sức khỏe rồi rào, nhà nhà no ấm…Trong phần hội có các cuộc thi giao lưu văn nghệ, hát chèo, hát chầu văn, hát quan họ của nhân dân địa phương và du khách thập phương, cùng với đó là một số các trò chơi dân gian đặc sắc như đấu vật, chọi gà, cờ tướng, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy và bóng chuyền. Nét mới trong phần hội Suối Mỡ (Lục Nam) năm nay là xã Nghĩa Phương đã mời 7 xã lân cận cùng Xã Bảo Đài, Thanh Lâm, Yên Sơn, Lan Mẫu, Khám Lạng, Trường Giang, Cương Sơn tham gia thi đấu các môn thể theo, giao lưu văn nghệ… làm cho lễ hội càng thêm phong phú và hấp dẫn.

      

        Lễ hội Suối Mỡ năm 2014 đã thực sự hấp dẫn thu hút du khách thập phương từ nhiều vùng miền trong cả nước, họ về đến với lễ hội Suối Mỡ để cầu mong những điều tốt đẹp an lành trong cuộc sống, họ cũng đến để tìm hiểu những phong tục tập quán của địa phương, được chiêm ngưỡng thăm quan, trải nghiệm khám phá khu du lịch sinh thái Suối Mỡ. Được biết trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, tình hình an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường – vệ sinh ATTP được đảm bảo, Lễ hội Suối Mỡ năm nay trung với đợt nghỉ dài 30/4 và 1/5 nên khu du lịch đã đón trên 40.000 lượt du khách đến thăm quan thưởng ngoạn./.

 

                                                              TỐNG THẮNG