admin's picture

Gương nông dân Nguyễn Văn Đạo đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở thôn Thượng Lâm

         Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều hội viên nông dân xã Thanh Lâm đã biết vận dụng vào điều kiện thực tế đồng đất của địa phương, đầu tư vào sản xuất chăn nuôi đem lại nguồn thu khá cho gia đình. Gương nông dân Nguyễn Văn Đạo thôn Thượng Lâm là một điển hình như thế.


         Xuất thân trong một gia đình nông dân thuộc diện hộ nghèo, sau khi xây dựng gia đình và ra ở riêng, với bản tính cần cù chăm chỉ trong lao động và luôn mạnh dạn đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương, nhưng kinh tế gia đình anh Nguyễn Văn Đạo thôn Thượng Lâm cũng vẫn chỉ là hộ có thu nhập ở mức trung bình. Sự bứt phá tạo bước ngoặt lớn trên con đường phát triển kinh tế của gia đình anh cũng chính từ năm 2003. Hưởng ứng phong trào dồn điền đổi thửa, anh đạo đã chuyển đổi 2/3 ruộng canh tác ở khu đồng sa về khu ruộng gần nhà có diện tích gần 3000 m2. Thời gian đầu vốn ít, anh Đạo đã phải đi vay mượn anh em họ hàng mua giống cây ăn quả về trồng. Lúc đầu là đu đủ, sau chuyển sang trồng nhãn, vải thiều, rồi trồng Táo đại, do địa hình ruộng trũng, khi trời đổ mưa nước đọng không có lối thoát cây úa vàng hoặc chết nên các loại cây trồng trên đều thất bại. Biết được nguyên nhân của sự thất bại đó, anh Đạo đã không nản trí, anh tiếp tục vay mượn thêm vốn tôn tạo vườn bãi, xây tường bao kín tiếp tục trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia cầm. Trong đó gà và ngan là hai con vật chủ đạo được anh lựa chọn để đầu tư chăn nuôi.


          Cũng bởi nguồn vốn eo hẹp, nên từ khâu lựa chọn con giống, phương pháp chăn nuôi anh đều cân nhắc tính toán sao cho an toàn. Ví như chọn con giống phải rõ nguồn gốc, tuân thủ qui trình tiêm, dùng thuốc uống phòng bệnh, thực hiện nghiêm việc phun thuốc khử trùng, tẩy uế vệ sinh chuồng trại. Chính vì thế các lứa gà, ngan của gia đình anh luôn phát triển khỏe mạnh bình thường, không bị dịch bệnh.


          Mỗi lứa gà, ngan mua về anh Đạo đều lựa chọn con giống rõ nguồn gốc, kết hợp với việc tiêm phòng đầy đủ các loại thuốc theo khuyến cáo của ngành thú y. Khi gia cầm còn nhỏ, anh chỉ sử dụng lượng cám công nghiệp nhất định để gột cho gia cầm mau lớn. Khi gia cầm đã được hơn 1 tháng tuổi, anh ngừng không cho gia cầm ăn cám công nghiệp và thay vào đó là cho ăn toàn bộ bằng ngô nghiềm và thóc, mua của bà con nông dân những lúc giá rẻ về tích trữ và tự nghiềm làm thức ăn cho gà, ngan vừa tiết kiệm tiền mua cám vừa tăng lãi xuất và đảm bảo có sản phẩm gà, ngan sạch an toàn sau khi xuất bán. Qua trao đổi với anh Đạo về kinh nghiệm trong chăn nuôi gà, ngan anh cho biết: Chăn nuôi ở các vùng nông thôn cũng cần phải biết tận dụng sản phẩm trong nông nghiệp thì mới có lãi, hai nữa giờ đây gà lậu nhập vào nhiều, nếu vốn ít mà cứ chạy theo số lượng cho gia cầm ăn bằng cám công nghiệp thì sẽ thất bại. Bằng việc áp dụng đúng qui trình kỹ thuật trong chăn nuôi và sử dụng có hiệu quả sản phẩm nông nghiệp, mà trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm gia đình anh Đạo cũng có nguồn thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn có nguồn thu từ chăn nuôi 2 con bò thịt, vườn cây ăn quả  đã giúp gia đình anh Nguyễn Văn Đạo vươn lên thoát nghèo mà trở thành hộ điển hình trong phong trào sản xuất chăn nuôi ở địa phương.


          Không những làm kinh tế giỏi nông dân Nguyễn Văn Đạo thôn Thượng Lâm, xã Thanh Lâm còn tư vấn hướng dẫn cho nhiều hội viên trong thôn cùng chăn nuôi gà, ngan đạt hiệu quả. Đồng thời ông còn tích cực đi đầu trong các phong trào ở địa phương như đóng góp các khoản thuế phí, ủng hộ các loại quĩ, đóng góp xây dựng đường giao thông, tu bổ sân đình. Ông là một tấm gương để hội viên nông dân học tập làm theo./.


                                                                               T.THẮNG