admin's picture

Gương Giáp Văn Hò hội viên CCB điển hình làm theo lời Bác

      Phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ, sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, rất nhiều hội viên CCB trong huyện đã vượt qua khó khăn trên mặt trận phát triển kinh tế vươn lên trở thành những CCB gương mẫu, hộ điển hình trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương. Gương CCB Giáp Văn Hò – chi hội CCB thôn Dốc, xã Phương Sơn là một người như vậy.


      Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 9 anh em ở thôn Dốc – xã Phương Sơn. Năm 1985 nghe theo tiếng gọi của Đảng, thanh niên Giáp Văn Hò đã noi gương những người anh trong gia đình lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Năm 1988 hoàn thành nghĩa vụ xuất ngũ trở về địa phương anh xây dựng gia đình với chị Đỗ Thị Duyên cô thôn nữ người cũng xã và được bố - mẹ cho ra ở riêng trên một sườn đồi đất sỏi gần nhà có diện tích hơn hơn 2 sào. Những năm đầu cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ chỉ biết trông trờ vào mấy sào ruộng khoán cấy lúa và trồng mầu. anh Hò đã dành công sức cùng vợ cải tạo đồi bãi trồng vải thiều, vay vốn ngân hàng đầu tư chăn nuôi lợn gà, đào ao thả cá rồi chuyển hướng sang nuôi thả ba ba. Nhưng do thiếu kinh nghiệm, bờ ao vừa xây đã đổ, ba ba vượt đi toàn bộ nợ nần chồng chất, con đường phát triển kinh tế của gia đình CCB Giáp Văn Hò lại trở về vạch xuất phát ban đầu. Bằng ý trí và nghị lực của người lính và được sự động viên giúp đỡ của Hội CCB xã Phương Sơn, năm 2008 hưởng ứng phong trào dồn điền đổi thửa anh Hò đã bàn với vợ chuyển đổi toàn bộ diện tích đất canh tác lấy ruộng gần nhà ròi cải tạo trồng Cau xen cam đường canh. Hướng đi táo bạo đó đã tạo bước ngoặt lớn trên con đường phát triển kinh tế của gia đình.


      


        Bằng sự quyết tâm vượt khó, kinh tế gia đình anh Hò dần ổn định và có bước phát triển khá. Những năm sau, trên 8,5 sào ruộng chuyển đổi, CCB Giáp Văn Hò tiếp tục mở rộng trồng hơn 200 cây cam đường canh, 600 cây Cau và phát triển nghề trồng nấm cũng cho anh tổng nguồn thu lãi gần 200 triệu đồng/năm. Theo anh Hò tại khu ruộng chuyển đổi việc kết hợp trồng hai loại cây cau và cam đường canh trên cùng một dải đất không bị ảnh hưởng lẫn nhau trong quá trình quang hợp ánh sáng. thị trường tiêu thụ thuận lợi. Riêng cây cau ngoài việc bán quả, anh Hò còn thu hái hoa cau bán vào ngày rằm mồng một, ngày lễ, Tết cho nguồn thu trên 50 triệu đồng/năm.


       Từ một hộ hội viên được coi là nghèo nhất trong chi hội CCB thôn Dốc đầu năm 1990, đến nay anh Giáp Văn Hò được nhiều người biết đến là một điển hình xuất sắc trong phong trào CCB làm kinh tế giỏi ở địa phương. Nguồn thu từ phát triển kinh tế vườn cây ăn quả và làm nấm rơm không những giúp gia đình anh trang trải hết nợ nần vươn lên làm giầu mà còn tích cóp đầu tư nuôi 3 con ăn học các trường đại học, cao đẳng. Thời gian qua, Hội CCB huyệnvà Hội CCB xã Phương Sơn đã giới thiệu cho nhiều hội viên và tổ chức cơ sở Hội CCB xã trong huyện đến tham quan, học tập kinh nghiệm của gia đình anh để nhân rộng trên địa bàn.


       Bên cạnh phát triển kinh tế, ông Giáp Văn Hò còn tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở địa phương. Trong 3 năm qua, anh đều được Hội CCB xã Phương Sơn bình xét công nhận hộ gia đình gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Ghi nhận những kết quả đạt được trong phong trào phát triển kinh kế, từ năm 2011 đến 2013 anh đã được Hội CCB xã, huyện và tỉnh khen thưởng. Năm 2013 này anh còn được BCĐ cuộc vận động học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh xã khen thưởng./.


                                                               TỐNG THẮNG