admin's picture

Cảm nhận tháng 6 (Kỷ niệm 93 năm Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2018)

          Những năm 60 của thế kỷ 19 đã có một số báo lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Đến những năm đầu thế kỷ 20 hàng loạt tờ báo của người Việt Nam được xuất bản, tập hợp nhiều nhà văn, nhà báo, nhà trí thức theo từng nhóm nhỏ nhưng có các khuynh hướng khác nhau, nên không thể quy tụ vào chung một tổ chức thống nhất.

          Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu – Trung Quốc báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên thì dòng báo chí cách mạng Việt Nam mới bắt đầu hình thành. Từ khi có báo “thanh niên”, báo chí Việt Nam giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

          Ngày 2/6/1950, Chính phủ chính thức quyết định cho thành lập Hội “Những người viết báo Việt Nam”. (Hội nhà báo Việt Nam ngày nay).

          Đến tháng 7/1950, tổ chức Báo chí Quốc tế (0IJ), nhóm họp ở Phần Lan đã công nhận Hội “Những người viết báo Việt Nam” là thành viên chính thức của tổ chức.

          Tháng 2/1985, theo đề nghị của Hội nhà báo Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra quyết định số 52 ngày 5/2/1985 lấy ngày ra số báo đầu tiên của báo “Thanh Niên” làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925), nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm xã hội của Báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Báo chí.

          Từ đó đến nay, cứ đến tháng 6 hàng năm, các cơ quan báo chí và những người làm báo trên khắp mọi miền đất nước cùng hào hứng, phấn khởi hướng về ngày 21/6- Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

          Đài TT – TH Lục Nam là đơn vị sự nghiệp, truyền thông các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, chuyển tải sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của huyện ủy, UBND huyện tới các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong huyện; phản ánh, biểu dương kịp thời, sát thực các tập thể, cá nhân điển hình trong lao động sản xuất, trong công tác, học tập và trên tất cả các lĩnh vực kinh tế,  văn hóa- xã hội, an ninh quốc phòng; trật tự an toàn xã hội của địa phương.

          Thời gian đầu mới thành lập, cơ sở vật chất cũng như lực lượng cán bộ còn mỏng, phương tiện kỹ thuật hạn chế. Đến năm 1997, Đài tiếng nói Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam đã quan tâm đầu tư cho huyện hệ thống truyền hình màu, máy phát sóng phát thanh FM, lắp đặt hệ thống Anten thu phát có độ cao 60m, lắp đặt 3 trạm phát lại truyền hình màu tại 3 điểm là: Tring tâm huyện, Suối Mỡ và Đồng Đỉnh. Hệ thống được khánh thành ngày 18/1/1997 đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện.

          Đồng thời, đội ngũ phóng viên tác nghiệp cũng được trang bị camera ghi hình, máy ghi âm kỹ thuật số, trang bị hệ thống phòng máy, phòng bá âm có độ cách âm tốt. Lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và phát thanh viên được đào tạo chuyên nghiệp hơn, thường xuyên được tập huấn tiếp cận công nghệ để nâng cao nghiệp vụ, bắt kịp với xu thế phát triển hiện đại.

          Số lượng cán bộ viên chức tăng lên gấp hai đến ba lần, chủ yếu kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, sẵn sàng chủ động tác nghiệp độc lập. Công tác xây dựng chương trình phát thanh và truyền hình tăng cả về số lượng, thời lượng và chất lượng. Hàng tuần ngoài việc xây dựng các chương trình truyền hình và cộng tác lên báo, đài cấp trên, Đài huyện còn xây dựng chương trình phát thanh trên sóng FM và hệ thống truyền thanh công cộng. Chương trình phát lên sóng được kết cấu theo mô tip thời sự, thời sự tổng hợp, chuyên mục, chuyên đề, phản ánh tuyên truyền tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh chính trị, trật tự ATXH, an toàn giao thông…..trên địa bàn huyện. Hệ thống thiết bị  hiện vẫn đang tiếp tục thực hiện đầu tư, nâng cấp, tiến tới chuẩn công nghệ SD/HD. Năm 2014, thiết bị phát sóng phát thanh FM cũng được nâng cấp với công suất máy là 1.000W, sóng phát đã vươn tới 27/27 xã, TT trong huyện, do đó việc chuẩn hóa công nghệ và thực hiện số hóa truyền hình bước đầu đã đáp ứng nhu cầu thông tin tới đông đảo nhân dân.

          Để tiếp tục phát triển và hòa nhập xu thế phát triển của công nghệ phát thanh – truyền hình, năm 2016 Đài TT- TH đã đề xuất UBND huyện xây dựng chương trình phát thanh và truyền hình để đăng phát trên trang thông tin điện tử của huyện. Năm 2017 chuyên mục Phát thanh – truyền hình trên trang chính thức được thực hiện. Từ khi đăng tải đến nay, lượng quảng bá về huyện rộng hơn, số lượng người truy cập tăng cao, tạo thuận lợi để người dân có thể xem mọi lúc, mọi nơi- Đây cũng là niềm vui của đội ngũ những người làm công tác tuyên truyền của huyện bởi các chương trình, tác phẩm sản xuất được người xem, người nghe đón nhận.

          Tháng 6- tháng ghi dấu kỷ niệm của những người làm báo, cũng là dịp các chi đảng bộ tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ huyện lần thứ XXI và sơ kết 2 năm thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cùng với khí thế thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chào mững kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018), tập thể phóng viên, Biên tập viên, kỹ thuật viên, phát thanh viên của Đài TT – TH huyện còn bám sát nhiệm vụ tuyên truyền, với lòng say mê ghi lại những hình ảnh, âm thanh, những bài viết để kịp thời biên tập, xây dựng nên những chương trình phát thanh và truyền hình thực tế, gần gũi với nhân dân, nhằm chuyển tải chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành của Đảng bộ, chính quyền huyện tới các tầng lớp nhân dân các dân tộc trong huyện, góp phần xây dựng quê hương, xứng đáng là những chiến sỹ xung kích trên mặt trận tuyên truyền./.

                                                            Vũ Nguyệt Thu

                                                      Trưởng Đài TT – TH huyện