admin's picture

Bí thư chi bộ thôn Hạ- làm tốt công tác dân vận.

                                           Bí thư chi bộ thôn Hạ- làm tốt công tác dân vận.

Với vai trò là người đứng đầu, anh Phạm Văn Huân- Bí thư chi bộ thôn Hạ xã Khám Lạng luôn gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình và tích cực tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu để chung tay xây dựng NTM

                        

                            Anh Phạm Văn Huân- tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân dồn điền- đổi thửa

Sinh năm 1974, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Huân sớm gác bỏ việc đèn sách để tham gia phụ giúp gia đình phát triển kinh tế gia đình. Năm 1996 anh xây dựng gia đình và ra ở riêng với tài sản không có gì ngoài mấy sào ruộng khoán, song do chịu thương, chịu khó, vợ chồng anh luân canh tăng vụ và nhận thêm 1 mẫu ruộng khoán của địa phương. Tiếp đó, anh đầu tư chăn nuôi lợn, rồi mua thêm máy cày phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con địa phương, nên chẳng mấy chốc gia đình anh đã vươn lên thành hộ khá, giàu. Đến nay, ngoài việc lo cho 2 con ăn học thành tài, căn nhà nhỏ cũng được thay thế bằng căn nhà khang trang to đẹp cùng nhiều tài sản giá trị. Ngoài ra anh còn tiếp tục mua thêm oto tải để trở nguyên vật liệu xây dựng phục vụ bà con trong vùng. Cùng đó, anh còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

Cùng chính vì vậy mà năm 2011, anh được bà con nhân dân trong thôn bầu làm phó trưởng thôn với số phiếu tín nhiệm cao. Ngay khi nhận nhiệm vụ, anh Huân luôn trăn trở làm sao để phát huy sức mạnh toàn dân trong việc chung sức xây dựng NTM. Thấm nhuần tư tưởng của Hồ Chủ tịch “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, bởi thế anh đã nghĩ ngay đến việc phải làm tốt công tác dân vận. Trước tiên, anh đã mạnh dạn đề xuất với ban lãnh đạo thôn triển khai việc cứng hóa đường giao thông nội thôn. Do là địa phương thuần nông, đời sống kinh tế cuả người dân còn gặp nhiều khó khăn, nên việc huy động được sức dân xác định sẽ khó. Tuy nhiên, thấy rõ lợi ích lâu dài nên anh cùng ban lãnh đạo thôn đã họp dân bàn bạc. Chưa thống nhất ngay được thì mỗi tối, anh cùng các thành viên trong ban lãnh đạo đến từng hộ gia đình chưa đồng ý kiên trì phân tích lý lẽ, thuyết phục. Bởi thế, năm 2012 tuyến đường bê tông đầu tiên đã được cứng hóa. Bản thân anh ngoài mức đóng góp theo quy định, anh còn hỗ trợ thêm phần kinh phí cho địa phương để nêu gương cho nhân dân. Cũng từ đó, mà đến hết năm 2017, toàn thôn Hạ đã cứng hóa được trên 4 km đường giao thông nội thôn và các tuyến chính nội đồng, đạt trên 95% tổng các tuyến đường trên địa bàn. Từ đó, tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, giao lưu, tiêu thụ hàng nông sản được thuận lợi để phát triển kinh tế. Hiện thôn có gần 250 hộ thì chỉ còn 12 hộ nghèo, chiếm chưa đến 5%.

Cùng đó, anh còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật và hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Để nhân dân thực hiện tốt, ở mỗi lĩnh vực, mỗi hoạt động anh đều tiên phương, gương mẫu để nhân dân làm theo. Cũng từ đó, mà thôn nhiều năm đạt danh hiệu làng văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa trong thôn luôn chiếm từ 95% trở lên.

Sau 6 năm làm phó trưởng thôn, tháng 7 năm 2017 anh Phạm Văn Huân được bầu làm bí thư chi bộ- kiêm trưởng ban MT dân cư. Cũng đúng lúc này, địa phương triển khai chủ trương của huyện, của xã về công tác dồn điền, đổi thửa. Xác định đây là công việc khó do đụng đến vấn đề nhạy cảm là đất đai. Trong khi đó, đồng đất của thôn anh lại không đồng đều. Nhưng anh đã xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện để thay đổi tập quán canh tác, hướng tới sản xuất nông nghiệp bền vững. Vì thế, với trách nhiệm là người đứng đầu của thôn anh đã triển khai, thống nhất trong ban chi ủy, chi bộ. Đồng thời, tổ chức những cuộc họp toàn thôn để người dân trực tiếp tham gia bàn bạc…Những cuộc họp ban đầu chỉ có khoảng 40-50% người dân đồng ý. Với phương châm chỗ nào dễ làm trước, các tổ chức đoàn thể phối hợp với tiểu ban dồn điền, đổi thửa ở thôn chọn các gia đình cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh và những người dễ vận động giải thích cho bà con hiểu, ủng hộ chủ trương của huyện, của xã rồi từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa sang các hộ dân khác. Đồng thời, mỗi tối đồng chí bí thư chi bộ cùng các thành viên trong ban mặt trận khu dân cư lại đến từng nhà dân chưa đồng thuận để phân tích, thuyết phục theo phương châm “ Mưa dầm thấm lâu”. Anh Huân còn chia sẻ thêm Để người dân đồng thuận với những gì mình tuyên truyền, phải thật sự kiên trì, thông cảm, hiểu tâm lý, đặt mình vào hoàn cảnh của chính người đó. Đồng thời, vận động được hộ nào là mình có bản cam kết dồn điền- đổi thửa với các nội dung: Gia đình công khai số thửa, diện tích và bàn giao cho thôn dồn điền- đổi thửa, cho hộ đó ký ngay” .

Có lẽ đó chính là cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả mà các địa phương khác chưa nghĩ tới và đó cũng là chìa khóa thành công để thôn Hạ đã nhanh chóng hoàn thành việc dồn diền đổi thửa với diện tích 45 ha, vượt 5 ha theo kế hoạch và chiếm trên 70% tổng diện tích đất canh tác của toàn thôn. Giảm từ 7-8 thửa/ hộ, xuống còn 1-2 thửa/hộ. Trong đó, người dân đã tự nguyện hiến 10.000m2 đất để làm đường và mương nội đồng. Diện tích này, ngay vụ đầu tiên được đưa vào gieo cấy bằng toàn bộ giống lúa BC15, hiện lúa đang lên xanh.

Chúng tôi đã gặp chị Đoàn Thị Sen và Chị Nguyễn Thị Hiền – người dân thôn Hạ khi đang đi thăm cánh đồng lúa mênh mông đang thì con gái, 2 chị đã không dấu nổi niềm vui và chia sẻ: “Chúng tôi cảm ơn các ông lãnh đạo thôn lắm, nhất là anh Huân ấy- anh ấy nói đúng- dồn đổi thế này thuận lợi cho sản xuất nhiều quá, làm gì cũng nhanh gọn, máy cày, máy bừa vào tận ruộng- nhàn biết bao nhiêu”.

Từ những thành công trên, hiện nay anh Huân cùng ban lãnh đạo thôn đã hoàn thành kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng lại nhà văn hóa thôn to đẹp hơn vào tháng 5 tới để thay thế cho nhà văn hóa cũ được xây dựng từ năm 2002 đã xuống cấp và diện tích không bảo đảm, nhằm giúp xã Khám Lạng về đích NTM vào cuối năm 2018 này.

Là gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền, cùng với công việc anh làm, anh Phạm Văn Huân không chỉ được người dân trong thôn yêu quý mà còn được chính quyền địa phương ghi nhận. Riêng năm 2017 vừa qua anh được UBND huyện khen thưởng trong phong trào thi đua yêu nước và được Đảng ủy xã Khám Lạng tuyên dương, khen thưởng là 1 trong 10 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ./.

 

                                                                                      Hạnh Nguyên