UBND huyện tổ chức hội nghị bàn biện pháp quản lý, bảo vệ rừng khu vực giáp ranh

Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Trong tháng 1 và những ngày đầu tháng 2 năm 2019, trên địa bàn giáp ranh 3 huyện Lục Nam, Lục Ngạn và huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn tình hình phá rừng tự nhiên trái pháp luật và mở đường trái phép vào rừng tự nhiên diễn biến rất phức tạp có chiểu hướng ra tăng. Để phối hợp và sớm ngăn chặn tình trạng trên, ngày 19/2, UBND huyện đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan. Ông Nguyễn Văn Doanh- Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh hội nghị

Dự cuộc họp có đại diện chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn, đại diện lãnh đạo UBND, Hạt kiểm lâm, Phòng NN-PTNT, công an 3 huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Hữu Lũng và đại diện lãnh đạo UBND các xã giáp ranh. Theo báo cáo, diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp của huyện (tập trung chủ yếu trên địa bàn xã Đông Hưng) giáp ranh với xã Kiên Lao huyện Lục Ngạn và xã Tân Thành, xã Hòa Sơn huyện Hữu Lũng- tỉnh Lạng Sơn với diện tích trên 1053 ha. Tháng 11/2018, qua kiểm tra rừng giáp ranh giữa xã Đông Hưng- Lục Nam, xã Kiên Lao- Lục Ngạn, xã Tân Thành- Hữu Lũng cho thấy: Tình hình rừng trên địa bàn huyện Lục Nam và Lục Ngạn tương đối ổn định, nhưng trên địa bàn Hữu Lũng tình trạng mở đường, chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật còn xảy ra với diễn biến phức tạp. Vụ việc đã được đề nghị Chi cục Kiểm lâm Lạng Sơn chỉ đạo ngăn chặn, xử lý song chưa hiệu quả, nên cuối tháng 1/2019 việc mở đường trái phép vào rừng tự nhiên thuộc địa giới xã Đông Hưng đã diễn ra với chiều dài 658 m, rộng 3m, diện tích là gần 0,2 ha để khai thác lâm sản trái phép. Hiện rừng giáp ranh thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng vẫn tiếp tục bị phá, có chiều hướng diễn ra phức tạp.

Bởi vậy, tại đây các đại biểu của 3 huyện đã tập trung thảo luận, tìm nguyên nhân cũng như giải pháp tốt nhất trong công tác quản lý, bảo vệ rừng khu vực giáp ranh. Đồng thời, thống nhất xây dựng quy chế phối hợp giữa UBND huyện Lục Nam, UBND huyện Lục Ngạn và huyện Hữu Lũng với III chương, 9 Điều quy định rõ về Phạm vi, đối tượng áp dụng; Nguyên tắc phối hợp; Cơ chế chỉ huy khi thực hiện phối hợp; Nội dung phối hợp; Hoạt động phối hợp…./

Hạnh Nguyên

TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH