Gương bà Tống Thị Minh Tân hoàn lương học và làm theo Bác để được Đảng tin, dân quí mến

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

       Trong hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến làm theo Bác (do Hội LHPN huyện) tổ chức vào ngày đầu tháng 3/2015 đúng dịp kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế phụ nữ chúng tôi được biết đến Chị Tống Thị Minh Tân – Trưởng thôn Nhiêu Thị, xã Tiên Hưng, một phụ nữ hoàn lương tích cực học và làm theo Bác để đượng Đảng tin, dân quí mến. Từ kết quả sau hơn 12 năm tham gia công tác xã hội, chị đã nhận được 17 giấy khen của các cấp các ngành, đặc biệt đầu năm 2015 này chị vinh dự được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen.

       Đến thôn Nhiêu Thị, xã Tiên Hưng hỏi đến chị Tống Thị Minh Tân, Trưởng thôn ai cũng trầm trồ thám phục bởi nghị lực vươn lên và tinh thần hết mình phục vụ nhân dân. Với dáng người nhỏ bé, nước da ngăm đen, khuôn mặt đã có thêm những nếp nhăn, tóc đã điểm bạc do tuổi tác và công việc. Dù bận rất nhiều công việc của những ngày đầu năm nhưng khi chúng tôi đặt vấn đề về thăm nhà để tìm hiểu viết bài, chị Tân đã không ngần ngại vui vẻ nhận lời. Trong căn nhà ngói cấp 4 nhỏ nằm ẩn mình bên sát Trường THPT Lục Nam, cuộc sống của hai bà cháu cũng đã bớt khó khăn hơn so với những ngày đầu bà từ trại cải tạo trở về địa phương. Qua trò chuyện, chúng tôi được biết: Chị Tống Thị Minh Tân sinh năm 1956 trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn Nhiêu Thị, xã Tiên Hưng. Năm 1977 với tính tình năng nổ nhiệt tình tích cực tham gia công tác đoàn chị Tân được bầu làm đội phó đội sản xuất của thôn Nhiêu Thị, rồi làm kế toán, thư ký Hợp tác xã nông nghiệp xã Tiên Hưng. Từ năm 1993 đến 1997 chị được bầu làm chi Hội trưởng phụ nữ thôn Nhiêu Thị - ủy viên Ban thường vụ Hội LHPN xã Tiên Hưng. Cũng chính trong thời gian làm cán bộ phụ nữ, do thiếu thận trọng trong công tác quản lý vốn vay của Ngân hàng chị đã làm thất thoát của nhà nước hơn 60 triệu đồng và đã bị tòa an nhân tỉnh Bắc Giang kết án 8 năm tù giam. Do cải tạo tốt hơn 6 năm thụ án chị đã được giảm án ra tù trước thời hạn. Hoàn lương trở về, cảnh nhà cửa hoang tàn đổ nát, một số ít người trong thôn nhìn chị với ánh mắt ghẻ lạnh, khi đó chị suy nghĩ chỉ có hành động việc làm sẽ thay lời giải thích chuộc lại những lỗi lầm và từng bước lấy lại niềm tin từ nhân dân.

     

     Với những suy nghĩ và hành động không mết mỏi của mình, cộng với sự động viên không kỳ thị của bà con chòm xóm và các ngành đoàn thể đã giúp chị vững tâm, cố gắng vượt qua những mặc cảm, từng bước khắc phục những khó khăn của gia đình vươn lên trong cuộc sống. Những ngày đầu do không có vốn đầu tư vào sản xuất chị đã phải đi làm phu hồ 6 tháng lấy tiền cho con ăn học và mua giống gieo trồng. Năm 2008 từ việc học hỏi bạn bè người thân, 8 sào ruộng khoán chị giành 5 sào cấy lúa, 3 sào trồng mầu và hoa tươi. Sau một vài vụ, thấy hiệu quả từ việc trồng hoa, Chị Tân đã đầu tư tập trung vào trồng hoa quanh năm, do vây trong những năm gần đây nguồn thu từ nghề trồng hoa tươi cũng đem về cho gi đình chị nguồn thu (trừ chi phí) hơn 50 triệu đồng/năm. Có được nguồn thu khá từ nghề trồng hoa chị Tân đã sửa sang lại nhà cửa, mua sắm một số vật sụng sinh hoạt cần thiết và chăm chút đứa cháu nội chăm ngoan học giỏi.

     Tự khẳng định mình bằng những việc làm trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng phát triển kinh tế gia đình và vận động nhân dân cùng luân canh tăng vụ, tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương. Từ đó chị dần lấy lại được niềm tin trong nhân dân, từ năm 2008 đến 2010 chị được giới thiệu tham gia BCH chi hội nông dân, phụ nữ của thôn. Trong thời gian này dù được phân công nhiệm vụ nào chị được hoàn thành xuất sắc. Năm 2010, với sự tín nhiệm của nhân dân chị Tống Thị Minh Tân được bầu làm Phó trưởng thôn Nhiêu Thị. Từ năm 2013 đến 2014 chị được bầu làm trưởng thôn. Cuộc bầu cử trưởng thôn nhiệm kỳ 2015-2017 vừa qua với gần 90% phiều bầu, chị Tân tiếp tục được tái cử làm trưởng thôn Nhiêu Thị, xã Tiên Hưng. Từ năm 2013 đến nay, trên cương vị là Phó thôn, Trưởng thôn, chị đã cùng với Ban lãnh đạo thôn bám sát nghị quyết chỉ đạo của Đảng ủy, chi bộ thôn và kế hoạch chỉ đạo của UBND xã, tích cực vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng làng văn hóa, phong trào xây dựng nông thôn mới. Điển hình từ năm 2012, về sản xuất chị đã vận động nhân dân đưa vào gieo cấy đạt từ 70 đến trên 90% các giống lúa lai và lúa thuần, nhờ đẩy mạnh việc luân canh nên hệ số quay vòng sử dụng đất đã nâng lên đáng kể, năng xuất lúa đạt từ 250 đến 280Kg/sào. Trong phong trào xây dựng cơ sở hạ tầng, từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và nhân dân đóng góp, thôn Nhiêu Thị đã cứng hóa được hơn 4.000 mét đường giao thông, đưa tỷ lệ cứng hóa đạt 100% đường giao thông nội thôn. Trong đợt làm đường đó, chị Tân đã cùng Ban quản lý thôn vận động được 20 hộ dân hiến đất và tự nguyện phá tường vành lao, cây cối để mở rộng đường giao thông. Từ nguồn xã hội hóa, trên cương vị là trưởng thôn, Chị Tân đã xin ý kiến cấp trên tiến hành trùng tu nâng cấp chùa khang trang tố hảo với kinh phí 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, trên cương vị là trưởng thôn chị Tân đã phối hợp với cán bộ địa chính xã, hoàn thành việc giải quyết các trường hợp tồn tại về đất đai theo quyết định 191 của UBND tỉnh, và là thôn hoàn thành sớm nhất xã Tiên Hưng; Cho lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng, thành lập 10 tổ liên gia tự quản về ANTT; qui hoạch xây dựng bãi chứa rác thải của thôn. Với những đóng góp của chị cùng Ban quản lý thôn, trong 3 năm gần đây (2012 đến 2014) thôn Nhiêu Thị liên tục được công nhận là làng văn hóa cấp huyện, được UBND xã Tiên Hưng đánh giá đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Các phong trào và hoạt động ở địa phương phát triển mạnh mẽ. Riêng cá nhân chị Tống Thị Minh Tân từ năm 2012 đến nay đã nhận được 17 giấy khen, 1 bằng khen của các cấp các ngành và phần thưởng cao quí nhất đó là lòng tin của nhân dân. Nhận xét về Chị Tân, Chị Nguyễn Thị Lăng – Chủ tịch Hội LHPN xã Tiên Hưng cho biết: “chị Tống Thị Minh Tân là con người của công việc, chị đã biết tự mình vượt qua mặc cảm quá khứ, khó khăn trong đời tư hết mình phục vụ nhân dân, chị là con người của phong trào”.

     

      Chia tay với chị, trong tôi không khỏi thán phục với những công việc chị đã làm cho chính mình và nhân dân thôn Nhiêu Thị, xã Tiên Hưng trong suốt thời gian qua. Được biết trong một vài ngày tới, chị là người phụ nữ điển hình của huyện trong đợt này được ra Trung ương nhận bằng khen của Hội LHPN Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Dù vậy nhưng chị Tân vẫn giành phần lớn thời gian, cùng với các đ/c trong Ban lãnh đạo thôn chuẩn bị chu đáo cho nhân dân lễ hội đầu năm, tổ chức khởi công xây dựng nhà văn hóa mới đạt chuẩn, giúp xã Tiên Hưng hoàn thành tiêu chí số 6 trong 2 tiêu chí cuối cùng để được công nhận xã chuẩn Quốc gia về nông thôn mới vào cuối năm 2015 này./.

 

                                                 TỐNG THẮNG

 


TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 885
Tổng số trong ngày: 11,483
Tổng số trong tuần: 15,072
Tổng số trong tháng: 34,580
Tổng số trong năm: 52,901
Tổng số truy cập: 62,310