Ghi nhận từ hội thi tuyên truyền về ATGT

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục luật giao thông nói chung, luật giao thông đường bộ cho học sinh phổ thông các trường học trên địa bàn huyện. Sau gần 2 tuần tổ chức vòng thi loại ở 10 cụm, ngày 30/12/2013 tại Trung tâm VHTT huyện, Phòng GD&ĐT huyện phối hợp với Ban ATGT huyện tổ chức vòng chung kết hội thi tuyên truyền về ATGT. Sau đây là ghi nhận của phóng viên đài chúng tôi về hội thi này.

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Ban ATGT huyện về đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT trong các trường học, trong những năm gần đây Phòng GD&ĐT huyện đã rất chú trọng chỉ đạo các trường học thực hiện có hiệu quả công tác này như: Lồng ghép vào các giờ chào cờ đầu tuần, các chương trình ngoại khóa, hội thi văn nghệ, thể thao. Tuyên truyền trên loa, kẻ vẽ pa nô, khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi; Giao cho đoàn thanh niên và hội đồng đội các trường thành lập đội măng non tuyên truyền về ATGT, Đội cờ đỏ ATGT, thanh niên tình nguyện ATGT, xây dựng các mô hình cổng trường ATGT, tổ chức hội thi, tọa đàm về chủ đề ATGT. Những hoạt động trên đã góp phần tích cực trong việc nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông trong cán bộ, giáo viên và học sinh.

Được chứng kiến và theo dõi hội thi tuyên truyền về an toàn giao thông vừa được Phòng giáo dục & đào tạo phối hợp với Ban ATGT huyện tổ chức, chúng tôi mới thấy được ngoài việc coi trọng nâng cao chất lượng dạy chữ - dạy làm người, công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT cũng được các trường học phổ thông trên địa bàn huyện rất chú trọng. Trên sân khấu nhỏ vòng chung kết hội thi, “Tuyên truyền về ATGT” nhiều hình thức, việc làm và hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT trong các trường học đã được 10 đội thể hiện khá rõ nét như: Thông qua các hoạt động tuyên truyền bằng pa nô, khẩu hiệu, lồng ghép vào các giờ học ngoại khóa, các hội thi, duy trì các đội cờ đỏ ATGT, đội TNTN về ATGT …những hoạt động tuyên truyền, giáo dục về ATGT được các em học sinh thể hiện tốt trong hội thi đã có tác dụng tích cực trong giáo dục và hình thành ý thức tự giác chấp hành đúng pháp luật từ mái trường phổ thông cho các em học sinh.

       

Bước vào hội thi 10 đội đã trải qua các phần thi: Chào hỏi giới thiệu về đặc điểm mái trường của đội mình đang học tập, các thành viên trong đội thi, giới thiệu sơ bộ về tình hình giao thông tại địa phương, các hoạt động tuyên truyền có hiệu quả của trường mình và thông điệp gửi đến hội thi. Phần thi tìm hiểu kiến thức về ATGT, Ban giám khảo đã đưa ra cho mỗi đội lựa chọn gói câu hỏi; Trong mỗi gói có 10 câu hỏi tìm hiểu kiến thức về luật giao thông, cách nhận biết các biển chỉ dẫn ATGT, các mức xử phạt khi người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ, trách nhiệm của mọi người nói chung, học sinh nói riêng trong việc tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Ở phần thi tiểu phẩm tuyên truyền về ATGT, 10 đội đã mang đến hội thi 10 tác phẩm xuất sắc, phản ánh những vấn đề bức xúc về tình hình vi phạm pháp luật về trật tự ATGT ở các địa phương nói riêng và trên địa bàn toàn quốc nói chung. Mỗi tiểu phẩm dự thi là một câu chuyện có thật được tác giả của mỗi đội chứng kiến trực tiếp hoặc thông qua phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng có thể đã xảy ra, hoặc đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày như: Sử dụng rượu bia, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe gắn máy; Chở quá số người qui định, phóng nhanh, vượt ẩu; đậu đỗ xe, đổ vật liệu lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; Học sinh tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm; tình trạng vi phạm đèn đỏ.v.v. Do chuẩn bị chu đáo về trang phục, biên đạo, dàn dựng công phu nội dung của những tiểu phẩm cũng như cách diễn xuất của các em học sinh hóa mình trong vai các nhân vật rất hồn nhiên hóm hỉnh, dí dỏm, dễ hiểu, dễ nhớ tạo được sự quan tâm chú ý và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo thầy cô giáo, học sinh và các vị đại biểu tham dự hội thi.

        

 Hội thi “tuyên truyền về ATGT” năm học 2013 – 2014 do Phòng GD&ĐT phối hợp với Ban ATGT huyện đã khép lại với giải nhất khối tiểu học thuộc về Trường tiểu học xã Tiên Hưng; Giải nhất khối THCS thuộc về Trường THCS xã Phương Sơn. Thành công của hội thi không chỉ chọn ra đội xuất sắc để BTC trao các giải nhất, mà hội thi còn là dịp để Phòng GD&ĐT huyện đánh giá đúng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT trong các trường học trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đồng thời chỉ đạo các Trường triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục ATGT những tháng còn lại năm học 2013 – 2014 và những năm học tiếp theo, để ATGT luôn là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà ./.  

                                                              TỐNG THẮNG


TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 869
Tổng số trong ngày: 11,541
Tổng số trong tuần: 15,130
Tổng số trong tháng: 34,638
Tổng số trong năm: 52,959
Tổng số truy cập: 62,368