Ghi nhận lễ hội đền Thần Nông

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Trong tâm thức của cư dân nông nghiệp, Thần Nông là vị thần ban cho mùa màng tươi tốt nên việc thờ cúng Thần Nông đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc từ bao đời nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của du khách thập phương và nhân dân trong vùng, ngày 20/2 UBND huyện đã khánh thành và khai hội đền Thần Nông. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng tuần lễ Văn hóa – du lịch do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tham gia cắt băng khánh thành đền Thần Nông

Truyền thuyết kể rằng “Thần Nông” sống cách chúng ta khoảng 5 nghìn năm, là người dạy dân nghề làm ruộng, chế tạo cày, bừa và là người đầu tiên đã làm lễ thượng điền và lễ hạ điền. ông cũng là người phát triển nghề thuốc trị bệnh cứu dân. Lục Nam là huyện nằm ở khu vực đồng bằng trung du Bắc bộ có diện tích tự nhiên gần 600km2, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm trên 148km2. Từ xa xưa nghề chính của người dân là trồng lúa nước, được phản ánh đậm nét trong các lễ hội của đình chùa trên địa bàn như: lễ hội đền Suối Mỡ, lễ hội đền Tòng Lệnh với nghi lễ tế Thần Nông cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu và trên dãy Huyền Đinh tại thôn Hố Mỵ xã Cẩm Lý còn nhiều dấu tích quan trọng phản ánh chân thực về nghề nông của người dân còn lưu truyền trong dân gian đó là: hình tượng con trâu đá, thằng người, luống cày ông Thuấn, Hòn Đống thóc, Hòn Đống gạo và cái quạt hòm –những vật dụng thân thuộc của nghề nông. Cùng với một niềm tin mang ý nghĩa tâm linh, nhân dân trong vùng vẫn nhớ như in câu chuyện: vào một đêm đầu thế kỷ trước, có một người khách từ phương xa tới nơi này, sau khi vạch núi, băng rừng ông dừng chân trên một ngọn núi cao thì có một làn gió mát từ trong núi thổi ra, đứng trên đỉnh núi, chòm sao Thần Nông thật sáng; thật gần hơn tất cả mọi nơi, có thể điểm rõ từng con vịt của Thần Nông trên dải sông Ngân Hà. Kết hợp với dấu tích còn lưu lại như đã nói ở trên, người dân trong vùng có một niềm tin sâu sắc rằng nơi đây chính là huyệt đạo của Thần Nông. Kể từ đó rất nhiều du khách tìm về hành lễ mỗi dịp đầu xuân với một tâm nguyện cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân trong vùng mong muốn có một nơi để dâng hương cầu nguyện cho sự phồn thịnh của quê hương.

Đáp ứng niềm mong mỏi đó và nhằm phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc về tín ngưỡng thờ Thần Nông cũng như tạo nền móng vững chắc để hình thành các tua, tuyến du lịch văn hóa tâm linh trong hành trình về Tây Yên Tử. Năm 2017, UBND huyện đã quy hoạch chi tiết và triển khai xây dựng đền Thần Nông và khu dân cư mới với diện tích trên 20 ha gồm các hạng mục Đền Trình, Đền chính – là nơi thờ Thần Nông và Đền Mẫu với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng, bằng nguồn xã hội hóa. Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, với sự tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận thống nhất cao từ người dân đến nay công trình đã hoàn thành.

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là việc tổ chức lễ tế Thần Nông với đầy đủ các nghi thức thành kính, đầy đủ sản phẩm nông nghiệp được dâng lên để bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn của nhân dân đối với ông tổ của nghề nông, để Thần phù trì cho nhà nông, ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Tại lễ hội còn diễn ra các hoạt động phong phú như lễ khai canh hạ điền, lễ phát lộc cho các xã, Tt và nhân dân trong vùng. Ngoài ra, du khách thập phương và nhân dân địa phương còn được tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp với các sản phẩm chủ lực của huyện như: Dứa Bảo Sơn; khoai lang và khoai sọ Khám Lạng, trà hoa vàng, nấm lim Trường Sơn và các sản phẩm chế biến từ vải thiều, nhãn…Qua đó, nhằm giới thiệu và quảng bá rộng rãi với du khách những sản phẩm đặc trưng vùng miền, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung.

Lễ hội năm nay còn diễn ra hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc và các trò chơi dân gian như: kéo co, đập niêu, bịt mắt bắt, đi cầu thùm. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân được gặp gỡ giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống và trong lao động sản xuất. Tạo tâm thế vui tươi phấn khởi, hăng hái thi đua lao động, sản xuất đạt kết quả cao nhất.

Có thể nói, lễ hội đền Thần Nông mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền nhân trong việc khai phá, mở mang đồng ruộng, đề cao tinh thần gần dân, trọng nhà nông, nghề nông. Đồng thời, đã đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của du khách thập phương và nhân dân trong vùng, mở ra một hành trình mới trên đường về chốn thiêng Tây Yên Tử .

Nguyễn Hào- Hồng Anh


TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH TIỆN ÍCH TRUY CẬP NHANH

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 798
Tổng số trong ngày: 11,441
Tổng số trong tuần: 15,030
Tổng số trong tháng: 34,538
Tổng số trong năm: 52,860
Tổng số truy cập: 62,269