admin's picture

Lục Nam- Nhân dân làm chủ nông thôn mới.

         Những ngày này về xã Đan Hội – Lục Nam chúng ta sẽ gặp một không khí sôi nổi, khẩn trương, mọi người, mọi nhà đang dồn lực, tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để kịp thi công tuyến đường liên xã.

          Trong câu chuyện với người dân Đan Hội, ai ai cũng náo nức một niềm vui chung, con đường liên xã tuy đã được nhà nước đầu tư cải tạo song đang xuống cấp trầm trọng, việc đi lại của bà con, đặc biệt là vào mùa mưa vô cùng khó khăn. Trong khi các xã đang thi đua xây dựng nông thôn mới thì người dân Đan Hội vẫn còn loay hoay đi tìm nguồn vốn đầu tư.

          Cuối cùng thì lời giải của bài toán đã tìm được khi công tác xã hội hóa được triển khai hiệu quả. Tổng nguồn vốn đầu tư 3 tỷ đồng để thi công tuyến dường dài 6 cây số được rót về như một cơn mưa mát lành hồi sinh cả một vùng đất, làm dịu nỗi khát khao mong chờ của bà con bao tháng ngày. Thế rồi chẳng phải bàn bạc, kêu gọi, lãnh đạo địa phương chỉ mới mở lời rằng con đường cần mở rộng, bà con đã đồng lòng nhất trí hiến đất mở đường. Vậy là nhà nào nhà nấy tự về phá bỏ tường rào, cả xã như một công trường khi đồng loạt 200 hộ dân cũng tự nguyện  tháo dỡ tường cũ, xây tường mới lùi vào sâu bên trong đất của nhà mình, dành đất cho đường quê thêm thoáng rộng. Với khí thế này, chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, con đường mới sẽ hoàn thành, hòa chung nhịp xây dựng nông thôn mới của toàn xã, toàn huyện.

          Còn tại xã Bảo Đài- một trong 3 xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện trong giai đoạn 2011- 2015, nhân dân cũng đang dồn lực để hoàn thiện  hạng mục cuối cùng trong tháng 10 này.

          Sức lan tỏa của phong trào xây dựng nông thôn mới đang được nhân dân các dân tộc huyện Lục Nam đẩy mạnh. Ở những vùng đất đai mầu mỡ, bằng phẳng thì công tác dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn đã thành công, đưa cây giống mới, sản xuất hàng hóa, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa tập thể cũng đang được tập trung cao độ đến cả những xã vùng cao ĐBKK, người dân nhận thức sâu sắc rằng họ cần phải xây dựng một nông thôn mới bền vững hơn, sức bền vững cần phải được bắt nguồn từ kinh tế.

          Có quyết tâm xây dựng một nông thôn mới văn minh, bền vững, lại thêm được nhà nước quan tâm hỗ trợ, nhân dân đã chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu tích cực để hoàn thành 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia. Tính từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã đầu tư trên 81 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong số đó nhân dân đã góp trên 35 tỷ đồng. Chỉ riêng 3 xã điểm của huyện là Bảo Đài, Tiên Hưng và Đông Hưng đã đầu tư trên 37 tỷ đồng, trong số đó, nhân dân 3 xã đã đóng góp gần 17 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới.

          Theo số liệu tổng hợp từ BCĐ XDNTM của huyện, tính đến nay, toàn huyện có 25/25 xã hoàn thành việc lập đồ án quy hoạch nông thôn mới để tổ chức thực hiện, trong đó 3 xã điểm đã thực hiện rà soát, điều chỉnh nội bộ cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, 100% số xã đã được phê duyệt đề án. Tại 3 xã điểm từ đầu năm đến nay đã có 58 hạng mục công trình được triển khai thực hiện, riêng xã Bảo Đài đã rà soát, để hoàn thành việc xây dựng NTM trong năm 2014, phấn đấu về đích trước 1 năm so với kế hoạch, 2 xã còn lại phấn đấu về đích vào năm 2015. Các xã ngoài xã điểm phấn đấu mỗi xã hoàn thành thêm từ 1-2 tiêu chí  trong năm nay.

          Cùng với các tiêu chí nông thôn mới đang được nhân dân chung sức phấn đấu, công tác dồn điền đổi thửa tại các xã Vũ Xá, Bắc Lũng và Bảo Đài đã thực hiện được trên 64% kế hoạch đề ra, cánh đồng mẫu lớn đang tiếp tục được nhân rộng ra các xã Tam Dị, Đông Phú, Bảo Sơn, Đông Hưng và Bảo Đài. Bộ mặt nông thôn  đang dần mới mỗi ngày qua bàn tay và ý chí nỗ lực vủa nhân dân với những cánh đồng gối mùa xanh tốt, những khu dân cư được chỉnh trang chuẩn mực và tinh tế.

          Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Lục Nam vẫn còn gặp không ít khó khăn. Đó là do đặc điểm riêng của huyện có 3 vùng phân chia rõ rệt, kinh tế và nhận thức của nhân dân không đồng đều, đối với những vùng kinh tế khó khăn việc huy động vốn trong nhân dân chỉ có hạn, trong khi nguồn để hoàn thiện các tiêu chí là vô cùng lớn. Theo ông Đặng Văn Nhàn- PCT UBND huyện Lục Nam đối với các xã điểm hiện nay đang phát sinh một số vấn đề như tiêu chí về CSVC văn hóa và tiêu chí về môi trường cần đầu tư kinh phí rất lớn, trong khi đó mức kinh phí hỗ trợ của nhà nước có tỷ lệ thấp, ở nhiều địa phương, việc giải phóng mặt bằng đề xây dựng các khu văn hóa có quy mô lớn theo quy định của tiêu chí rất khó khăn và việc quy hoạch bãi rác thải tập trung cũng đang là vấn đề lớn, tâm lý chung nhân dân không muốn phải sống gần nơi quy hoạch bãi xử lý và tập kết rác thải. Bên cạnh đó tiến độ rải ngân, thanh quyết toán các nguồn vốn chậm, việc thực hiện các tiêu chí ở các xã không phải là xã điểm còn chậm.

          Cũng theo ông Đặng Văn Nhàn – PCT UBND huyện Lục Nam thì để XD NTM thuận lợi và thành công thì ngoài công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tỉnh cũng cần có văn bản hướng dẫn cụ thể để huyện có cơ sở để quy hoạch, xây dựng bãi rác thải tập trung theo cụm xã liền kề. Đối với việc chọn xã điểm cho giai đoạn 2015- 2020 cần lựa chọn hợp lý, hiệu quả để giảm sự chênh lệch giữa các địa phương trong vùng, tránh để xã đã có điều kiện lại được đầu tư , xã khó khăn lại bị đầu tư chậm, nên xem xét các xã khó khăn song hội tụ một số điều kiện thuận lợi để đầu tư. Đặc biệt trong XDNTM, nên gắn với đầu tư hỗ trợ cho công tác dồn điền đổi thửa ở các vùng có điều kiện và chỉnh trang khu dân cư, tiến tới quy hoạch các khu dân cư tập trung đối với đồng bào vùng cao để tạo cảnh quan và đầu tư tập trung nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng thuận lơi, hiệu quả hơn./.

         

                                                                             Thu Thủy