Đội kiểm tra liên ngành kiểm tra xe quá khổ quá tải thu xử phạt vi phạm hành chính trên 700 triệu đồng

Nhằm hạn chế xe ô tô chở quá tải, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh và UBND huyện. Ngày 29/4/2014 huyện Lục Nam đã ban hành quyết định số 3140 về việc thành lập Đội liên ngành làm nhiệm vụ kiểm tra xử lí các xe chở quá tải và vi phạm các lỗi về điều kiện phương tiện khi lưu thông trên tuyến Quốc lộ 37 đoạn qua địa bàn. Sau hơn 2 tháng hoạt động đến nay đội đã tiến hành kiểm tra trên 700 xe ô tô tải lưu thông qua tuyến Quốc lộ 37, xử lí trên 180 trường hợp vi phạm thu nộp ngân sách 700 triệu đồng.

Được sự nhất trí của UBND tỉnh và Sở giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang, ngày 29/4/2014 UBND huyện Lục Nam đã có quyết định 3140 về việc thành lập đội liên ngành gồm 7 người là cán bộ chiến sỹ được trưng tập tại các cơ quan: Công an huyện, Phòng kinh tế - hạ tầng, Đội quản lí trật tự giao thông xây dựng và môi trường huyện và 1 đ/c chí công an viên xã Bắc Lũng. Đội có nhiệm vụ kiểm tra xử lí các xe chở quá tải và xe ô tô tải vi phạm các lỗi về điều kiện phương tiện khi lưu thông trên tuyến Quốc lộ 37. Sau gần 1 tháng hoạt động, tình hình lưu lượng xe quá tải lưu thông nhiều, phần lớn là xe công tener chạy tuyến Lạng Sơn  - Quảng Ninh, Hải Phòng, lực lượng của Đội lại mỏng, xét theo yêu cầu của Đội liên ngành, ngày 6/6/2014 UBND huyện Lục Nam đã có quyết định số 3688 về việc bổ sung cho đội thêm 11 người, nâng tổng số cán bộ làm nhiệm vụ tại Trạm cân trọng tải của huyện Lục Nam như hiện nay lên 18 người. Để kiểm tra xử lí triệt để xe ô tô vi phạm các lỗi chở quá tải và vi phạm các lỗi về điều kiện phương  tiện, Đội liên ngành đã chia làm 2 tổ luân phiên nhau làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát 24/24h. Kết quả sau hơn 2 tháng làm nhiệm vụ, Đội liên ngành làm nhiệm vụ tại Trạm cân trọng tải của huyện đã tiến hành kiểm tra trên 700 lượt ô tô tải lưu thông trên tuyến Quốc lộ 37 đoạn qua địa bàn, đã phát hiện lập biên bản xử lí hành chính 180 trường hợp vi phạm lỗi chở quá tải và vi phạm các lỗi về điều kiện phương tiện, thu nộp ngân sách Nhà nước 700 triệu đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của Trung úy Đỗ Văn Chuân, Đội phó Đội CSGT – Đội trưởng đội liên ngành kiểm tra trọng tải xe ô tô của huyện: Từ khi có Trạm cân đặt tại địa bàn xã Bắc Lũng nhiều lái xe tải vi phạm đã có những biểu hiện chống đối, chốn tránh như dừng xe cách Trạm cân khoảng 100 mét lấy lí do là xe hỏng, hoặc cho xe đi vòng qua đường tránh lũ từ xã Bắc Lũng đi xã Huyền Sơn đến Thị trấn Lục Nam…Đây cũng là những khó khăn nhất định làm ảnh hưởng đến việc kiểm tra xử lí xe ô tô tải vi phạm lưu thông trên tuyến đường Quốc lộ 37 của Đội liên ngành huyện Lục Nam ./.

TỐNG THẮNG