admin's picture

Vũ Xá tập trung khắc phục hậu quả sau bão số 2

          Vũ Xá là một trong những xã vùng đồng chiêm trũng năm ở ngoài đê, hàng năm cứ vào mùa mưa bão địa phương lại phải hứng chịu nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của nước sông Lục Nam dâng cao. Cơm bão số 2 vừa qua mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp, nhưng sau bão nước Sông Lục Nam dâng cao đã ngập tràn hầu hết diện tích canh tác của địa phương và đặc biệt nước lớn đã làm hư hỏng nặng tuyến bò vùng gần 4 Km thuộc khu vực thôn Vũ Trù và làm đổ nát nhiều đoạn mương dẫn nước phục vụ sản suất của nhân dân 7 thôn trong xã.

          Tuyến bờ vùng Vũ Trù dài gần 4 Km của xã Vũ Xã có tác dụng ngăn lũ tiểu mãn phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân 2/3 số thôn trong xã và đây cũng là tuyến đường trục chính của thôn Vũ Trù Làng, một thôn độc đạo nằm ngoài đê. Hàng năm vào mùa mưa bão tuyến đường vào thôn cùng là tuyến bờ vùng của xã Vũ Xá thường xuyên bị ngập nước. Như năm 2008 nước sông Lục Nam dâng cao đã làm hỏng cơ bản tuyến đường, UBND xã Vũ Xá và nhân dân địa phương cũng đã phải mất nhiều công sức tiền của mới khôi phục lại được đề bảo đảm việc đi lại cho nhân dân. Năm 2013 tuyến bờ vùng này cũng bị sạt lở nhiều đoạn. Năm 2014 mới vào đầu mùa mưa bão, tuyến đường đã bị hư hỏng nặng nề. Để bảo đảm việc đi lại cho nhân dân địa phương, ngay sau khi nước rút Ban lãnh đạo thôn đã huy động các ngành đoàn thể, nhân dân địa phương tập trung tu sửa khắc phục sợ cố. ông Nguyễn Đình Thuận – Trưởng thôn Vũ Trù Làng nói: “Để nhanh chóng khắc phục sự cố sau cơm bão số 2, Ban lãnh đạo thôn đã huy động mỗi định xuất đóng 25.000đ cung với việc huy động nhân lực, phương tiện sửa chữa đường giao thông”.

          Không riêng thôn Vũ Trù Làng, mà theo số liệu thống kê của UBND xã Vũ Xá, do ảnh hưởng cơn báo số 2 nước sông Lục Nam dâng cao xấp xỉ báo động 2, nước ngập hầu hết ruộng đồng trên địa xã. Nước lớn đã làm sạt lở 20 mét đường giao thông liên xã, sạt lở 1.200 m3 đất bờ vùng làm đổ vỡ 120 mét kênh mương thủy lợi thôn Kép và thôn Gốc Khế. Ngoài ra nhiều đồng ruộng ven sông bị phù sa bồi đắp, gây sạt lở; Nhiều diện tích ao, đầm nuôi thả cá kết hợp chăn vịt gà của các hộ dân bị ngập làm thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

          Để giúp nhân dân ổn định cuộc sống và sản xuất, ngay sau khi nước sông Lục Nam rút, Đảng ủy – UBND xã Vũ Xá đã chỉ đạo Ban chỉ huy PCLB của xã phân công các thành viên bám sát cơ sở, phối hợp với BLĐ các thôn thống kê thiệt hại, chỉ đạo các biện pháp khắc phục. Xác định đường giao thông và kênh mương thủy lợi bị sạt lở và hư hỏng là 2 công trình cần tập trung cao lực lượng để đảm bảo cho việc đi lại của nhân dân và dẫn nước phục vụ gieo cấy vụ mùa, xã Vũ Xá đã huy động lực lượng của các ngành đoàn thể: công an, dân quân tự vệ, CCB, đoàn thanh niên, hội ND và phụ nữ tham gia thu dọn tàn dư của nước lũ sửa chữa đường giao thông. Đồng thời huy động các hộ có phương tiện xe ô tô, công nông vận chuyển đất san lấp sửa chữa đường giao thông.

          Được biết trong mùa mưa bão năm nay, Ban chỉ huy PCLB của huyện đã chọn đơn vị xã Vũ Xá tổ chức thực hành diện tập công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Với những nỗ lực của Đảng ủy - UBND – Ban chỉ huy PCLB cùng với các ngành đoàn thể của xã Vũ Xá trong công tác xử lý tình huống thời gian qua, cộng với việc được huyện chỉ định thực hành diễn tập PCLB vào ngày 1/8/2014 sẽ trang bị thêm cho Ban chỉ huy PCLB của xã kinh nghiệm, sự chủ động trong công tác PCLB năm 2014 và những năm tiếp theo đạt hiệu quả ./.

 

                                                                   TỐNG THẮNG – CÔNG CHỨ