admin's picture

Gương nông dân Nguyễn Văn Ban mạnh dạn trong phát triển kinh tế.

         Từ một hộ nông dân thuộc diện hộ nghèo ở thôn Ngọc Sơn, xã Chu Điện, (huyện Lục Nam) sau gần 10 năm mạnh dạn đầu tư sang nuôi bò đực giống, kết hợp với chăn nuôi vịt đẻ đã từng bước tạo dựng được kinh tế vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá và giúp cho nhiều hộ nghèo cùng học tập và làm theo.

         

          Cũng như bao hộ gia đình trong thôn Ngọc Sơn – xã Chu Điện (Lục Nam), trước năm 2005 hộ gia đình nông dân Nguyễn Văn Ban làm hơn 7 sào ruộng khoán, thu nhập không ổn định. Năm 2005 anh là một trong hơn 30 hộ nghèo trong xã được cử tham gia lớp tập huấn chăn nuôi thú y, do Trung tâm KN – KN tỉnh và Trạm khuyến nông huyện tổ chức tại xã. Cũng chính tại lớp tập huấn này, anh Ban được các kỹ sư chăn nuôi của Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh và Trạm Khuyến nông huyện tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi, khai thác hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò đực giống. Bao ngày nuôi mộng thoát nghèo, nay đã trở thành hiện thực. Cũng năm đó thông qua Hội phụ nữ xã, gia đình anh Nguyễn Văn Ban được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 5 triệu đồng, cộng với nguồn vốn tích lũy và vay mượn của anh em họ hàng, anh đầu tư mua 1 con bò đực giống 16 triệu đồng. Việc chọn mô hình nuôi bò đực giống cũng được anh Ban tính toán cân nhắc kỹ lưỡng. bởi với vùng quê thuần nông thôn Ngọc Sơn có hơn 600 hộ thì có tới hơn 400 hộ nuôi bò, phần lớn là nuôi bò cái sinh sản, tận dụng sức kéo làm đất sản xuất nông nghiệp. Hàng năm các hộ nuôi bò trong thôn đều phải mua tinh từ những người dẫn tinh viên đến thụ tinh nhân tạo, chất lượng tinh không bảo đảm, hơn nữa bê con được đẻ ra nhỏ bé. Nắm bắt đúng nhu cầu của phần lớn các hộ nuôi bò cái, anh Nguyễn Văn Ban đã đầu tư mua ngay bò đực trưởng thành về nuôi. Sau hai tháng chăn dắt chu đáo được sự tu vẫn trực tiếp của cán bộ Trạm khuyến nông huyện, từ tháng 3/2005 gia đình anh Ban đã cho bò đực phối giống trực tiếp bò cái của các hộ trong thôn, với giá từ 70 đến 120.000đ/lần phối đạt hiệu quả. Vừa làm vừa học hỏi thêm kinh nghiệm từ các hộ đã nuôi bò đực giống ở trong và ngoài tỉnh nên chất lượng mỗi lần cho phối giống trực tiếp đều đạt hiệu quả cao. Tiếng lành đồn xa, sau một thời gian không những các hộ trong thôn và các thôn lân cận mà cả những hộ nuôi bò cái ở các xã như: Phương Sơn, Thanh Lâm và Bảo Đài cũng dắt bò cái đến lấy giống.Theo tính toán sơ bộ của gia đình anh Ban, trung bình mỗi năm có khoảng từ 150 đến 160 lần cho bò đực phối giống trực tiếp thành công đã đem về cho gia đình anh nguồn thu trên 20 triệu đồng. Để giảm chi phí đầu vào, xong vẫn đảm bảo cho bò đực giống phát triển khỏe mạnh, cho nguồn tinh có chất lượng tốt, gia đình anh Ban đã tận dụng và khai thác có hiệu quả nguồn thức ăn tinh, thức ăn thô cho bò ngay tại gia đình. Như tự trồng cỏ voi giống mới của Hà Lan, chăn vịt đẻ lấy trứng cho bò ăn, tận dụng nguồn cảm gạo…

          Đến đầu năm 2013, được sự hỗ trợ 7,5 triệu đồng (theo dự án của Trung tâm khuyến nông – khuyên ngư tỉnh) anh Ban đã bán con bò đực của gia đình được 20 triệu đồng thêm vào mua con bò đực giống lai sind F1 chất lượng cao của Trung tâm cung ứng bò Ba Vì – Hà Nội với giá 48 triệu đồng. Uy tín và kinh nghiệm nhiều năm nuôi bò đực giống, cộng với chất lượng bò đực giống đảm bảo nên từ tháng 3/2013 đến đầu tháng 7/2014, gia đình anh Ban đã khai thác cho bò đực lai sind F1 phối giống trực tiếp bò cái trong khu vực được 285 lần, với giá 150.000đ/ lần đã mang về cho gia đình anh nguồn thu trên 42 triệu đồng. Đó là chưa kể đến hàng chục hộ nghèo trong thôn được anh miễn phí.

        

          Ngoài việc mạnh dạn đầu tư nuôi bò đực giống phát triển kinh tế, năm 2008 anh Nguyễn Văn Ban còn là một trong những hộ ở thôn Ngọc Sơn đi đầu trong việc dồn đổi toàn bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở các khu đồng xa về thành vùng tập trung ngay sát cạnh nhà, qui hoạch đào ao thả cá, trồng cây táo đại, Cỏ voi nuôi bò, trên vườn anh trồng vải thiều kết hợp nuôi hơn 600 vịt đẻ cạn, vừa lấy nguồn nuôi 1 bò đực giống, 1 bò cái và 2 con bò thịt. Bằng việc kết hợp hài hòa giữa chăn nuôi bò, vịt đẻ, trồng cây ăn quả, trong 3 năm gần đây gia đình anh Ban ở thôn Ngọc Sơn cũng có nguồn thu lãi trên 120 triệu đồng/năm. Từ nguồn thu này, gia đình anh đã có điều kiện chữa trị cho anh khỏi bệnh do tai nạn giao thông, trả hết nợ nần và vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá ở địa phương ./.

 

                                                                                  TỐNG THẮNG