admin's picture

Khởi sắc vùng cao Tứ Sơn.

         Trở lại Tứ Sơn trong cái nắng chói chang ngày hè, trong khí thế rộn rã của vụ vải thiều đang vào kỳ thu hoạch rộ, lòng chúng tôi cũng chung một niềm vui với người dân nơi đây khi vùng cao Tứ Sơn đang khởi sắc, chuyển mình.

          Chúng tôi vào thôn Đồng Vành 2 của xã Lục Sơn, vải thiều đang đỏ lên trong các khu vườn, nhiều nếp nhà mới đã được thay thế bằng những nếp nhà truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây. Cả thôn có 70 hộ,  6 dân tộc anh em chung sống, 1/3 trong số đó là hộ nghèo, song được Đảng, Nhà nước và cấp uỷ chính quyền quan tâm, không gia đình nào còn phải ở nhà dột nát, tất cả đều đã có điện thắp sáng, được hỗ trợ sản xuất và đời sống, quan trọng hơn là 100% con em của họ trong độ tuổi đi học đều được đến trường. Trong câu chuyện với chị Bàn Thị Lan- người dân tộc Dao chúng tôi được biết gia đình chị có 2 con, cháu lớn năm nay đang tập trung ôn thi với mơ ước được bước chân vào giảng đường đại học, trở thành cô giáo mang cái chữ về cho dân bản, dù kinh tế khó khăn, dù cuộc sống chỉ trông vào vài sào ruộng với vườn đồi cây ăn quả song vợ chồng chị sẽ cố gắng nuôi cho 2 con học hành đến nơi đến chốn.

         Ở trung tâm xã Lục Sơn, rất nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên với những khu kinh doanh buôn bán sầm uất của cư dân ven chợ Đồng Đỉnh đã làm cho bộ mặt vùng cao đổi thay từng ngày, nhất là vào ngày phiên chợ thì khu chợ vùng cao này còn có cảm giác quá tải khi lượng người và hàng hoá đến chợ tăng cao. Hàng hoá thông thương, đời sống của bà con được cải thiện, cộng với sự quan tâm của nhà nước mà tỷ lệ hộ nghèo ở Lục Sơn đã giảm đáng kể, điện, đường, trường, trạm đã được quan tâm đầu tư tạo cơ sở cho Lục Sơn phát triển đồng bộ.

        Trở ra xã Bình Sơn, những con đường bê tông uốn lượn quanh co theo các triền đồi đưa chúng tôi qua các thôn để thấy diện mạo một xã vùng cao đang trên đường đổi mới. Là một trong 4 xã vùng cao ĐBKK của huyện nhưng nhờ có sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân các dân tộc trong thôn đã đoàn kết, vận động nhau cùng đóng góp để nối dài những tuyến đường bê tông liên thôn, kể cả vào bản Nghè Mản- một bản xa xôi và khó khăn nhất của Bình Sơn giờ đây cũng bớt khó khăn khi có cầu cứng bắc qua suối, khi trẻ em có hẳn một khu lớp học khang trang, yên tâm học tập không phải lo vượt suối lũ, đi cả chục cây số mới đến được lớp học như trước. Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Lý Văn Chính, PCT UBND xã Bình Sơn chia sẻ: Cuộc sống của nhân dân các dân tộc trong xã đã có bước chuyển biến mạnh mẽ, người dân đã chủ động hơn trong việc áp dụng KHKT vào sản xuất nên thu nhập đã tăng đáng kể, như năm nay cả vải thiều và lúa đều được mùa, người dân rất phấn khởi.

         Đó chỉ là hai trong bốn xã vùng Tứ Sơn mà chúng tôi có điều kiện ghé thăm nhưng đi và quan sát, cảm nhận chung của chúng tôi là vùng cao Tứ Sơn của  huyện Lục Nam đã có bước chuyển mình thật mạnh mẽ. Theo ông       Trong dăm năm trở lại đây khu Tứ Sơn đã được đầu tư trên 10 tỷ đồng để đầu tư cho các công trình nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học, kênh mương, đường giao thông. Riêng trong năm 2013 các xã khu Tứ Sơn đã được đầu tư trên 3 tỷ đồng để xây dựng 12 công trình dân sinh. Ngoài ra các hộ dân trong vùng còn được hỗ trợ sản xuất theo quyết định 102/2009 , hỗ trợ chi phí học tập cho con em hộ nghèo vùng ĐBKK theo quyết định 112/2007, hỗ trợ nước sạch theo quyết định số 1592 của Thủ tướng Chính Phủ... qua đó đã giúp bộ mặt vùng cao có những thay đổi lớn, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân mỗi năm là 4%.

         Với mục tiêu đưa kinh tế- văn hoá xã hội của 4 xã vùng cao phát triển một cách bền vững, huyện Lục Nam đã có nhiều giải pháp chỉ đạo cụ thể, trong đó phát huy kinh tế đồi rừng được coi là thế mạnh. Trao đổi với ông Đặng Văn Nhàn- PCT UBND huyện Lục Nam, ông cho biết: “Trong thời gian tới huyện sẽ tập trung chỉ đạo khu vức Tứ Sơn quy hoạch trồng rừng kinh tế, bảo vệ rừng tự nhiên, khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân xây dựng các xưởng chế biến lâm sản, lập đề an xây dựng thương hiệu hạt dẻ, phấn đấu đến năm 2015 cả 4 xã khu Tứ Sơn được đầu tư xây dựng trụ sở làm việc, trong khai thác khoáng sản và lâm sản sẽ chú trọng tới công tác bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường., phấn đấu đưa nông thôn vùng cao sớm đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.”

         Tỉnh lộ  293 – con đường tâm linh đang trong những ngày thi công khẩn trương, không khí hối hả của công trường đã thổi hồn cho vùng cao vốn yên tĩnh này. Hàng trăm máy móc, hàng nghìn con người đang căng mình ra trong cái nóng nực ngày hè để mở rộng, nâng cấp tuyến đường trong niềm vui náo nức của nhân dân các xã vùng cao. Từ nhiều năm nay, con đường đã trở thành nỗi khát khao cháy bỏng  của miền quê còn nhiều gian khó Tứ Sơn khi mà xã xa xôi nhất là Lục Sơn chỉ cách trung tâm huyện chưa đầy 40 cây số nhưng phải mất tới 2 giờ đồng hồ chạy xe máy và nếu đi ôtô thì thời gian phải mất lâu hơn vì đường xấu. Giờ đây khi công trường còn ngổn ngang, đi lại ngày mưa vẫn khó, song trên mặt người dân Tứ Sơn đã mang một niềm vui mới, khi nông sản làm ra đã rộng đường về xuôi, toả đi muôn ngả, khi đây là điều kiện quan trọng để Tứ Sơn ngày một khởi sắc hơn./.

                                                                             Thu Thuỷ