admin's picture

Nông dân xã Lục Sơn phẩn khởi vì lúa chiêm xuân lại được mùa

       Thời gian này cùng với các địa phương trong huyện, bà con nông dân xã Lục Sơn đã và đang tập chung xuống đồng thu hoạch lúa chiêm xuân. Do được mùa, năng xuất đạt cao, bà con nông dân rất phấn khởi thu hoạch.

        Cũng như mọi năm, ở vụ chiêm xuân năm nay gia đình bà Bùi Thị Hải ở thôn Thọ Sơn vẫn gieo cấy trên 2 sào lúa. Bà cho biết, thời gian đầu vụ mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ của thời tiết, tưởng chừng như mất mùa lúa. Tuy nhiên nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh tốt nên hầu hết diện tích lúa của gia đình bà đều sinh trưởng, phát triển tốt, một số diện tích đã cho thu hoạch, năng xuất đạt 2,3-2,4 tạ/sào, tăng 15-20kg so với vụ chiêm xuân 2013.

        

        Cùng ở thôn Thọ Sơn, gia đình bà Đào Thị Ngân cũng vậy, năm nay gia đình bà đã gieo cấy được gần một mẫu lúa, tương đương với vụ chiêm xuân năm 2013. Các giống lúa được gia đình bà áp dụng để gieo cấy trong vụ này chủ yếu là Khang dân 18 và BC15. Đây là hai giống lúa quyen thuộc được gia đình bà áp dụng gieo cấy từ nhiều năm nay. Tuy nhiên so với các năm trước, năm nay cả hai giống lúa này đều cho gia đình bà thu hoạch với năng xuất cao.

        Niềm vui của bà Hải và bà Ngân cũng là niềm vui chung của hầu hết các hộ gia đình trồng lúa ở xã Lục Sơn. Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Lợi – PCT UBND xã chúng tôi được biết, ở vụ chiêm xuân này toàn xã đã gieo cấy được 270 ha lúa, gồm các giống Khang Dân 18; BTE1; BC15; Syn6; Thục Hưng và nêp… Để giúp nhân dân xuống giống đúng khung lịch thời vụ và nâng cao giá trị trên một diện tích đất canh tác, ngày từ đầu vụ, UBND xã đã chỉ đạo các thôn, bản làm tốt công tác khuyến nông, lạo vét kênh mương nội đồng và chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã thường xuyên bám sát đồng ruộng theo dõi, nắm bắt tình hình sâu bệnh hại, trên cơ sở đó hướng dân nhân dân chăm sóc, cũng như thực hiện việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ vậy mà toàn bộ diện tích lúa của xã đều phát triển tốt, năng xuất bình quân ước đạt 65tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt 1.755 tấn, tăng so với vụ chiêm xuân 2013.

       

        Những ngày vừa qua, tranh thủ thời tiết thuận, nông dân trong xã đã thu hoạch trên 40% diện tích. Số diện tích còn lại hiện đang được bà con nông dân thu hoạch tiếp, phấn đấu 100% diện tích lúa sẽ được thu hoạch xong trước 25/6, qua đó nhằm đảm bảo năng xuất, sản lượng lúa của bà con nông dân. Song song với công tác chỉ đạo nhân dân thu hoạch lúa, thời điểm này UBND xã Lục Sơn cũng đã và đang chỉ đạo nhân dân chuẩn bị mọi điều kiện cho sản xuất vụ mùa 2014. Với phương châm, thu hoạch lúa đến đâu, cày bừa làm đất ngay đến đó, để khi thời vụ đến là sẵn sang xuống giống, đảm bảo khung lịch thời vụ, và góp phần tiếp tục làm lên một vụ mùa bội thu./.

 

                                                                                           C.Chứ