admin's picture

Ghi nhận từ hội thi “bé với an toàn giao thông” năm 2014

        Mới đây, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã tổ chức thành công vòng trung kết Hội thi bé với an toàn giao thông. Có thể nói thành công mà hội thi mang lại không đơn thuần là phần thưởng cho mỗi đội, mà ý nghĩa hơn từ hội thi đó là những cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông trong các trường học nói chung và đặc biệt là việc giáo dục ý thức chấp hành luật cho trẻ em ngay từ trường mầm non.   

        Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục luật giao thông nói chung và luật giao thông đường bộ nói riêng trong các trường học, trong những năm học gần đây Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các Trường học thuộc Phòng quản lý đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức phong phú như tổ chức các giờ học ngoại khóa, tổ chức các hội thi và lồng ghép trong các chương trình. Đặc biệt từ năm học 2013 – 2014, việc tuyên truyền, giáo dục được ngành GD chỉ đạo thực hiện ngay từ các lớp học mầm non. Tuy còn mới, xong hoạt động trên cũng đã được ngành GD huyện triển khai thực hiện khá tốt.

        

        Do làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục ngay tại các trường học, cũng như chuẩn bị tốt vòng thi loại tại các cụm nên bước vào vòng chung kết hội thi “Bé với ATGT” BTC đã chọn được 12 đội xuất sắc đã giành giải nhất, nhì ở vòng thi cụm. Tham gia hội thi vòng chung kết này có hơn 60 bé, cùng với 24 người lớn là các cô giáo và đại diện phụ huynh của các cháu, đại diện cho 12 đội tuyên truyền về ATGT của các trường mầm non: Bắc Lũng số 2, Phương Sơn, Nghĩa Phương số 2, Tiên Hưng; Đông Hưng số 2; Bảo Sơn 2, Đông Phú, Bình Sơn, Đan Hội, Huyền Sơn, Khám Lạng và Trường Giang. Bước vào hội thi này các đội phải trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, Thi tìm hiểu kiến thức thử tài thông minh tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và phần thi chung sức giữa các bé và phụ huynh hoặc các bé với cô giáo. Màn chào hỏi - các đội sẽ tự giới thiệu ngắn gọn về đội chơi, trường, lớp, thành viên của đội sát với chủ đề và gây được ấn tượng dưới các hình thức: kịch, thơ, ca, hò vè; Ở phần thi tìm hiểu kiến thức thử tài thông minh, các đội đã thể hiện tài năng của mình thông qua các bài tập thực hành là đi qua ngã tư đường phố, Nhìn vào đèn tín hiệu giao thông trên ngã tư đường phố để tô kín phương tiện giao thông được đi theo đúng tín hiệu đèn, Giải câu đố và giải thích biểu hiện có nội dung về An toàn giao thông. Đặc biệt ở phần thi chung sức, bằng hình thức sân khấu hóa với những tiểu phẩm tự biên tự diễn có nội dung phản ánh về tình hình trật tự ATGT. Hầu hết các đội thi đều lựa chọn các tiết mục tình huống thường xảy ra khi tham gia giao thông trên đường như chưa đủ tuổi, chưa có bằng khi lái xe, chở quá số người quy định, những tình huống tai nạn thường gặp phải khi tham gia giao thông… Đây thực sự là phần thi gây được ấn tượng với Ban giám khảo và đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ cho hội thi với diễn xuất, sự nhập vai vô tư, hồn nhiên của các bé nhưng sát với thực tế thường ngày. Đặc biệt phần thi này cũng ghi nhận khả năng của các bé với các vai diễn, nhất là những đoạn thoại khá dài, những tình huống diễn kịch tính mang lại những bài học bổ ích và lý thú không chỉ riêng với lứa tuổi mầm non mà cho cả khán giả đến xem và cổ vũ. Mặc dù là lần đầu tiên “Bé với An toàn giao thông” được tổ chức với quy mô cấp huyện, nhưng cũng ghi nhận sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng của các đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Từ khâu lựa chọn các bé có khả năng khi tham gia Hội thi của bé cấp trường, xây dựng các phần thi, nhất là phần thi năng khiếu đến trang phục, nội dung phù hợp sao để các bé thể hiện hay và hấp dẫn, tạo ấn tượng tốt đối với khán giả, các bậc phụ huynh và ngay cả với cô giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các trường mầm non.

       Do có sự chuẩn bị chu đáo cũng như làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục luật giao thông, nhất là luật giao thông đường bộ đến các em học sinh, nên 12 đội tham gia hội thi đã thể hiện khá tốt các phần thi của mình. Đặc biệt ở phần thi năng khiếu. Những câu chuyện, tình huống thường gặp về ý thức chấp hành luật giao thông của một số học sinh, công tác tuyên truyền luật trong các trường học được các đội nêu lên thông qua những tiểu phẩm hài tạo được điểm nhấn và chú ý cổ vũ nhiệt tình của thầy cô và các em học sinh tham dự hội thi.

      

      Hội thi tuyên truyền về giao thông do Phòng GD&ĐT huyện tổ chức đã thành công tốt đẹp. Kết thúc hội thi, BTC đã trao 2 giải A cho đội thi đơn vị Trường mầm non xã Khám Lạng và Bắc Lũng. Ngoài ra BTC còn trao 4 giải B, 6 giải C cho các đội.

      Qua Hội thi “Bé với an toàn giao thông” nhằm mục đích tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về Luật giao thông đường bộ. Từ đó giúp trẻ có những hiểu biết thiết thực đầu đời về an toàn giao thông, từ đó hình thành khái niệm về hành vi văn hóa giao thông cho các bé từ cấp học Mầm non. Hội thi cũng nhằm thu hút dự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành và toàn xã hội tham gia giáo dục ATGT và phần nào đánh giá quá trình dạy trẻ ý thức về tham gia giao thông cho các cháu trong các trường mầm non để áp dụng vào thực tế tốt hơn, nhằm góp phần hạn chế tại nạn không đáng có xảy ra./.

                                                                       TỐNG THẮNG