admin's picture

Đông Hưng trên đường xây dựng nông thôn mới.

Tôi về Đông Hưng lần đầu cách đây đã hơn 10 năm, lúc đó đường vào trung tâm là con đường đất đỏ bụi lầm vào ngày nắng và lầy lội mỗi khi trời mưa, làng xóm nghèo và nhiều nếp nhà xiêu vẹo. Còn hôm nay, sau hơn 2 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Đông Hưng đã mang một bộ mặt mới, một sự đổi thay đến bất ngờ.

          Vì đã hẹn trước nên tôi đã có một cái nhìn bao quát về điều kiện của xã khi bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới qua ông Phạm Hải Dương- PCT UBNDS xã. Là một trong 3 xã được huyện chọn làm điểm trong thực hiện chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đông Hưng nhận được rất nhiều sự quan tâm hỗ trợ của các cơ quan đơn vị. Song so với 2 xã được huyện chọn làm điểm là Tiên Hưng và Bảo Đài thì Đông Hưng là xã khó khăn hơn nhiều khi thực hiện chương trình này. Đông Hưng có địa bàn rộng, dân cư ở thưa thớt, đời sống kinh tế còn rất nhiều khó khăn, điểm xuất phát thấp, xã không có nguồn kinh phí để hỗ trợ nhân dân xây dựng nông thôn mới, trong khi đó các tiêu chí chưa đạt chủ yếu là cơ sở hạ tầng lại đòi hỏi phải tập trung kinh phí, đất đồi rừng chiếm tới 60%  tổng diện tích đất của xã và có tới 7 dân tộc anh em chung sống, trình độ dân trí không đồng đều, công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới vì thế cũng gặp không ít khó khăn.

          Thế nhưng với quyết tâm xây dựng nông thôn hiện đại, phát triển bền vững, cải thiện đời sống cho người nông dân, Đông Hưng đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn. Bám sát các quan điểm và văn bản chỉ đạo, đảng uỷ xã đã ban hành các nghị quyết, chỉ đạo thành lập ban quản lý từ xã tới 24 thôn, bản, xây dựng các kế hoạch chi tiết và triển khai thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012- 2020. Công tác tuyên truyền được tổ chức đồng loạt tới 24 thôn bản về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó nêu rõ trách nhiệm của nhân dân với chương trình này. Cũng theo quan điểm chỉ đạo chung, đảng uỷ, UBND xã thì các công trình giao thông sẽ được quan tâm và nơi nào thuận lợi sẽ tiến hành làm trước.

          Tôi đi trên tuyến đường bê tông sáng trắng của các thôn Dân Chủ, Tân Kỳ, Tân Quý mới thấy sức dân vô cùng mạnh. Chia sẻ với tôi, PCT UBND xã Phạm Hải Dương cho biết: Ban đầu chúng tôi rất lo lắng vì sức dân có hạn, người dân còn nghèo, không ngờ chủ trương đưa ra hợp với lòng dân nên mọi việc trở nên thuận lợi đến bất ngờ. Đến nay có 6/24 thôn trong xã người dân đã chung sức làm đường giao thôn,  bình quân mỗi khẩu góp từ 1- 1,5 triệu đồng để làm đường, ngoài ra nhân dân còn tự nguyện hiến đất, vận động con em thành đạt công tác xa quê ủng hộ nên các tuyến đường được thi công rất nhanh, tạo một khí thế thi đua sôi nổi và diện mạo mới cho quê hương”.

          Cũng qua tìm hiểu tôi được biết, từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, Đông Hưng được ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 2 tỷ đồng song nhân dân đã đóng góp tới 4 tỷ đồng để chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như đường giao thông, nhà văn hoá. Đến nay có khoảng 10km đường thôn đã được nhân dân góp sức cứng hoá, tuyến trục xã dài 27km cũng đã được tranh thủ từ mọi nguồn vốn để cứng hoá được 10 km. Hiện tại hơn 11km đường xã được nguồn vốn tài trợ của tổ chức JICA của Nhật Bản đầu tư trên 40 tỷ đồng để thi công, dự kiến sẽ bàn giao cho địa phương vào tháng 5, tháng 6 năm 2014. Con đường chỉ mới bắt đầu thi công trong một thời gian ngắn, song người dân Đông Hưng đã vô cùng phấn khởi vì khi con đường huyết mạch được nâng cấp tạo thuận lợi cho nhân dân, mở rộng giao lưu, hợp tác với các địa phương lân cận để phát triển kinh tế.

          Cũng từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai trên địa bàn, nông dân xã Đông Hưng đã được hỗ trợ mạnh dạn đầu tư, chủ động luân canh tăng vụ, vụ đông được mở rộng với nhiều cây màu hàng hoá như rau chế biến xuất khẩu, khoai tây, hành hoa. Như ở vụ đông năm 2013, thu nhập từ cây hành hoa ở Đông Hưng lên đến vài tỷ đồng. Riêng ở thôn Đại Đồng với 25 mẫu đất trồng hành cũng cho người dân thu về 2 tỷ đồng, đây cũng là thôn có phong trào đoàn kết nhất ở Đông Hưng, người dân chung tay sản xuất, hỗ trợ nhau về nhân lực để kịp thời vụ, thế mới có chuyện ở Đại Đồng một người đàn ông trong buổi sáng có thể thu hoạch 3 sào hành. Từ đây đời sống của người nông dân đã được cải thiện, tỷ lệ hộ khá và giàu chiếm gần 30%, tỷ lệ hộ nghèo giàm từ 5- 6% mỗi năm, 100% số hộ đều có phương tiện đi lại, phương tiện nghe nhìn. Ngoài thu nhập từ vườn rừng, nguồn thu từ XKLĐ đã góp sức làm nên những ngôi nhà hiện đại xen giữa những đồi vải bạt ngàn.

          Tôi đi trên những con đường trải bê tông bằng phẳng, hai bên là những thảm lúa xanh đương thì con gái. Xa xa, trên những triền đồi là bạt ngàn một màu trắng của hoa vải khiến cho bức tranh ở Đông Hưng được vẽ lên với những gam màu tươi sáng, sinh động. Với người dân Đông Hưng, chương trình xây dựng nông thôn mới đang mở ra một khí thế thi đua sôi nổi giữa các gia đình, các thôn xóm. Còn với những người làm công tác quản lý ở Đông Hưng thì từ chương trình này mới thấy hết được ý nghĩa to lớn của sức dân, lòng dân. Con đường xây dựng nông thôn mới ở Đông Hưng tuy mới chỉ đi được một đoạn ngắn, song kết quả mà nó thu được sẽ là tiền đề để nhân dân các dân tộc trong xã chung sức hoàn thành các mục tiêu của chương trình vượt trước thời gian./.

                                                                             Thu Thuỷ