admin's picture

Bảo Đài: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

        Tôi về Bảo Đài vào một ngày xuân nắng ấm. Qua ngày lạnh giá, người nông dân đang tập trung xuống đồng bước vào vụ mới với một niềm tin thắng lợi.

         Dừng chân bên cánh đồng của thôn Trung Đồng tôi thực sự ngỡ ngàng, mới qua một vụ mà đồng ruộng có nhiều sự đổi thay. Đường ra đồng được đổ rộng đủ cho xe ôtô của thương lái xuống thu mua nông sản, đồng ruộng manh mún xưa kia nay hoá thẳng tắp, rộng dài, cò bay mỏi cánh. Người dân đang tiếp nhận diện tích ruộng mới giao lại sau đợt dồn điền đổi thửa cuối năm ngoái, đắp bờ, làm đất để gieo cấy lúa chiêm. Trong câu chuyện với họ tôi thấy niềm vui, sự phấn chấn hiện rõ. Đơn giản là trước kia ruộng đất nhỏ lẻ, manh mún, có nhà 1 mẫu ruộng mà xé lẻ tới 8-9 mảnh xa nhau, rất mất thời gian đi lại thăm nom, chăm sóc, nay dồn lại chỉ còn 2- 3 thửa tập trung tại một nơi. Như gia đình ông Nguyễn Văn Thu, là một ví dụ, từ chỗ đi lại vất vả, giờ dồn lại số thửa ruộng giảm đi đã tiết kiệm được thời gian đi lại, việc chăm sóc đồng ruộng cũng vì thế mà tiện lợi hơn rất nhiều. Bà Nguyễn Thị Bằng thì chia sẻ: Chúng tôi làm ruộng bao nhiêu năm, bây giờ đồng ruộng được quy hoạch thế này tiện lợi nhiều lắm cô ạ, có thể đưa máy móc xuống đồng thay thế sức người, đời con cháu tôi sẽ làm ruộng hiện đại hơn chúng tôi ngày trước.

        Tất cả những đổi thay đó đều bắt nguồn từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Để có thể phát triển sản xuất hàng hoá thì dồn điền đổi thửa được coi là một kế sách lâu dài. Trung Đồng là thôn có mọi điều kiện thuận lợi nhất để Bảo Đài chỉ đạo làm diểm trong việc dồn điền đổi thửa. Chủ trương đưa ra thuận với lòng dân nên đến nay toàn bộ diện tích đất canh tác của thôn là gần 30 ha đã được dồn đổi, mỗi thửa ruộng 6 sào, cứ mỗi khu 3 - 4 thửa khoảng trên dưới 2 mẫu lại có đường to lên thẳng đường bê tông liên thôn, nước non thuận lợi đến tận đầu bờ, giờ nhà nào ít ruộng chỉ còn một mảnh chứ không còn cảnh 6 sào chạy 7 ruộng như trước.

       Từ những thuận lợi ban đầu trong dồn điền đổi thửa ở thôn Trung Đồng, người dân ở các thôn khác cũng đang háo hức mong chờ sự đổi thay đó trên đồng ruộng thôn mình. Chị Nguyễn Thị Miền ở thôn Chãng ao ước: Làm được như thế này thì còn gì bằng, nhà tôi có hơn một mẫu ruộng, chia ra đến chục mảnh, chỉ có chạy thăm đồng cũng mất ngày mất buổi.

        Một việc làm, nhiều lợi ích. Đây là cơ sở để người dân có sự đối chứng và để Bảo đài đẩy nhanh công tác dồn điền đổi thửa trong thời gian tới. Với mục tiêu đề ra là dồn đổi 210 ha trên tổng số 587 ha đất canh tác trong toàn xã, Bảo đài đang mở ra triển vọng  sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá khi đồng ruộng được mở rộng mỏi cánh cò bay./.

                                                                  Thu Thủy