Bảo Sơn hội thảo đầu bờ cánh đồng mẫu lớn

Ngày 31/10, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp với UBND xã Bảo Sơn tổ chức hội thảo đầu bờ cánh đồng mẫu lớn. Dự hội thảo có ông: Tăng văn Luật - phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; ông Lương Xuân Phú - trạm trưởng trạm khuyến nông huyện cùng lãnh đạo địa phương, cán bộ khuyến nông 10 xã vùng đồng mùa và những hộ dân tham gia mô hình.

Thực hiện chương trình xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, UBND xã Bảo Sơn đã chon thôn Tiên Do làm điểm. Mô hình thực hiện tại xứ đồng Nưa Mạc, với quy mô 26 ha, có 108 hộ tham gia mô hình, bình quân 0,24 ha/hộ. Mô hình được triển khai trong vụ thu đông, bắt đầu từ tháng 9/ 2013. Để giúp bà con nông dân tích cực tham gia vào mô hình, UBND huyện, xã đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi sào 50 nghìn đồng tiền công làm đất, mua vật tư phân bón và giống. Ngoài hỗ trợ tiền UBND huyện còn tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT cho bà con nông dân.

Sau 1 thời gian thực hiện đến nay mô hình đã đem lại hiệu quả cao. Cụ thể; năng suất đỗ leo đạt 1,2 đến 1,5 tạ/ sào tương đương với 333 tạ/ ha; với gia bán bình quân hiện nay là 9 đến 10 nghìn/kg thì bà con nông dân thu về 400 triệu đồng/ ha; trừ chi phí cũng thu lãi 350 triệu đồng/ ha. Như vậy cây đỗ leo thu lãi cao hơn từ 27 đến 30 lần so với cây trồng khác.

Tại buổi hội thảo, cán bộ các xã đã đi thăm quan thực tế. Đồng thời được các hộ tham gia mô hình chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc cây đỗ để cho thu nhập cao. Phát biểu tại hội thảo, ông Tăng Văn Luật - phó trưởng phòng NN PTNT đánh giá cao kết quả mà UBND xã Bảo Sơn cùng bà con nông dân thôn Tiên Do đạt được, ông mong muốn trong thời gian tới thôn Tiên Do sẽ duy trì và nhân rộng cánh đồng mẫu lớn sang các địa phương khác. Nhằm mang lại hiệu quả giá trị kinh tế trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác./.

Ngô Lưu