admin's picture

Ươm hoa làm đẹp cho đời.

                                   

             Một góc vườn hoa nhà chị Nguyễn Thị Sớm

Một sớm đầu đông, nắng hanh hao đưa tôi tìm đến khu vườn ươm hoa hồng ở thôn Phương Lạn 1- xã Phương Sơn. Tiếp chúng tôi là một phụ nữ trẻ trong khu vườn tràn ngập hoa hồng, hoa lan và ngào ngạt hương thơm.

Sinh ra ở quê hương Tứ Kỳ- Hải Dương, Nguyễn Thị Sớm theo chồng về gắn bó với mảnh đất trung du khô cằn. Xuất thân từ nghề nông, gia đình anh em ở quê lại chủ yếu buôn bán hoa cây cảnh, Nguyễn Thị Sớm có đam mê với các loài hoa, đặc biệt là hoa hồng bởi sắc màu và thứ hương hoa quyến rũ, say đắm lòng người. Về quê mới, gia tài mà Sớm mang theo là tình yêu với chồng và mấy gốc hồng giống thơm đến nao lòng.

Được chồng khích lệ, từ mấy gốc hoa ban đầu Nguyễn Thị Sớm say sưa ươm mầm, nhân giống cho vườn hoa. Những cây hồng cổ Hải Phòng, Sa Pa cao ngút, hoa nở rực rỡ và thắm màu là động lực để cô chăm chút. Chưa thỏa đam mê, cô bàn với chồng nhập các giống mới về, chiết ghép, ươm bầu và mở rộng khu vườn. Mới hơn 1 năm nhập cây, chiết, ghép, giờ đây khu vườn rộng 7-8 sào, khoảng 2000 gốc hồng cổ, hồng lai các loại. Cây được chăm sóc tỷ mỉ, đúng kỹ thuật, lại được dồn hết tâm huyết, đam mê vào đó nên phát triển tốt, bền bỉ cho hoa, ít sâu bệnh. Cùng với vườn hồng, Sớm còn đầu tư vốn, nhập hoa Phong Lan về cấy ghép, cung cấp cho khách yêu hoa.

Hiện tại vườn đã bắt đầu có khách ghé thăm, mua cây giống, cây cảnh. Cây hoa được giao mối cho khách buôn ra phố, làm đẹp cho những ngôi nhà, làm đẹp cho đời. Trong câu chuyện với chúng tôi Sớm chia sẻ: Em yêu hoa và muốn gắn bó với hoa, được ông xã tạo điều kiện em sẽ tiếp tục mở rộng vườn và quy hoạch thành một vườn hồng lớn. Buôn bán là một chuyện, ước mong lớn nhất của em là làm đẹp cho chính ngôi nhà của mình, làm đẹp cho đời, chia sẻ và nhân lên tình yêu hoa với mọi người.

Thăm khu vườn hồng rực rỡ muôn màu trong nắng sớm và nghe em nói, tôi thấy ở đó là một tấm lòng hồn hậu và yêu hoa mộc mạc mà say đắm. Giá cây giống không cao, chủ vườn hiền hậu, dễ mến, tỉ mỉ chỉ cho khách cả cách chăm sóc cây. Cây hồng dễ trồng, dễ chăm sóc, ưa nắng, dễ thích nghi là điều kiện cho vườn có thêm sức sống, cho khách đã đam mê lại đam mê hơn.

Cùng với hoa hồng, trong khu vườn của em cũng có nhiều loài phong lan đẹp và nở rộn rã theo mùa. Vào mùa này cây đang ngủ, ủ mầm, giấu nụ đợi xuân là trổ bông, khoe sắc. Những Cattalya, Đai trâu, Hồ điệp đang ươm nụ được chăm sóc tỷ mỉ từng chút, từng chút một với một sự đam mê và công phu đến lạ kỳ.

Dù mới chỉ là một sự khởi đầu, dù giá trị kinh tế thu về chưa lớn song đó đã phần nào thỏa mong ước yêu hoa, sống trong khu vườn hoa và làm đẹp cho đời. Mong cho vườn hoa của vợ chồng em ngày một rực rỡ, phát triển mạnh mẽ, để vườn hoa của em không chỉ làm đẹp mà còn làm giầu cho gia đình và giầu hơn đời sống tinh thần cho mọi người, mọi nhà./.

 

 

                                                                                                                Thu Thủy