admin's picture

Tổ hội nghề nghiệp mộc dân dụng tại xã Yên Sơn giúp hội viên làm giàu

                             

                                                Mô hình sản xuất mộc của gia đình Anh Dương Văn Hưng- Yên Sơn

Tổ hội nghề nghiệp mộc dân dụng xã Yên Sơn- huyện Lục Nam- là tổ hội nghề nghiệp đầu tiên của HND huyện, được thành lập chưa lâu, song đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên. Đây là cơ sở để giúp nhiều hội viên nông dân có cơ hội vươn lên làm giàu ngay quê hương mình.

Tổ hội nghề nghiệp mộc dân dụng Yên Sơn được thành lập vào đầu năm 2017 trên tinh thần Đề án số 24, ngày 23/6/2016 của Ban chấp hành Hội Nông dân Việt Nam về việc xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp và Kế hoạch số 130, ngày 29/7/2016 của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, bước đầu thu hút 5 thành viên tham gia. Khó khăn lớn nhất của các hộ là tình trạng sản xuất còn phân tán, thiếu tập trung, không có sự quy hoạch, chủ yếu “mạnh ai nấy làm”. Chính vì vậy, việc tham gia vào tổ hội nghề nghiệp sẽ giúp các gia đình có cơ hội phát triển thuận lợi. Vì tổ hội được hoạt động theo các tiêu chí: Tự nguyện, cùng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, có sự chia sẻ về lao động- vốn, cùng nhau thống nhất giá bán và tìm nguồn tiêu thụ.

Hộ anh Dương Văn Hưng- thôn Quyết Tâm là một trong 5 thành viên của tổ hội nghề nghiệp mộc dân dụng Yên Sơn được đầu tư sản xuất từ hơn 10 năm nay với quy mô nhà xưởng rộng trên 400m2. Xưởng của gia đình anh giải quyết việc làm cho từ 6-7 lao động địa phương. Những lúc cao điểm, cơ sở mộc của anh Hưng huy động 10-12 thợ làm việc với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng/người. Nếu tăng ca sẽ đạt mức thu trên 10 triệu đồng/tháng/người. Tuy nhiên, những lúc khách hàng đông, song do thiếu vốn, lại thiếu thợ làm nên anh đành thất hẹn với khách và không có cơ hội để mở rộng thêm quy mô ngành nghề. Nhưng khi vào tổ hội thì khó khăn trên đã cơ bản được khắc phục vì được hội viên khác hỗ trợ cả về vốn và thợ làm khi cần. Chính vì thế anh rất yên tâm và xưởng dần được mở rộng quy mô. Anh Hưng tâm sự “ Khi cần nguyên liệu đầu vào (gỗ) mà mình không có điều kiện đi lấy hàng thì nhờ sự giúp đỡ của hội viên khác, hoặc là khi lấy ít thì cả mấy hội viên lấy cùng một chuyến sẽ giảm chi phí. Rồi khi xưởng của anh nhiều việc sẽ huy động thợ của hội viên khác để sản xuất và ngược lại để bảo đảm thời gian trả hàng cho khách. Đây cũng là điều quan trọng để lấy chữ tín với khách hàng. Còn khi chưa vào tổ hội thì một mình không biết xoay sở ra sao và nhiều khi thất hẹn, mà không nhận hàng thì tiếc lắm, ai làm nghề chả muốn đông khách”. Cũng từ những thuận lợi đó, hiện gia đình anh không chỉ sản xuất đồ mộc gia dụng thông thường mà còn làm cả hàng thủ công mỹ nghệ để hướng tới sản xuất đa dạng loại hình với sản phẩm ngày càng có tính cạnh tranh và giá trị cao.

Anh Nguyễn văn Long- Thôn Chản Làng cũng là tổ viên của tổ hội nghề nghiệp mộc dân dụng Yên Sơn, cũng giống như anh Hưng- gia đình anh gặp không ít khó khăn khi sản xuất nhỏ lẻ, nên khi vào tổ hội anh được sự quan tâm hỗ trợ của các thành viên khác mà xưởng của anh hiện nay phát triển ổn định, tạo việc làm bình quân cho từ 4-5 lao động địa phương và đầu ra thuận lợi đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình và người lao động.

Các thành viên khác trong tổ là gia đình anh Nguyễn Văn Tỉnh, Nguyễn Văn Lạc cùng thôn Chản Làng và gia đình anh Dương văn Hùng thôn Trại Hai cũng đang có chung niềm vui là việc sản xuất khá ổn định, thị trường tiêu thụ được mở rộng nhờ sự liên kết qua các mối quan hệ của các thành viên. Điều quan trọng hơn là giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập trên dưới 10 triệu đồng/người/tháng.

Đang nhanh tay làm mộc, anh Nguyễn Văn Khanh- thợ của xưởng mộc nhà anh Hưng không dấu nổi niềm vui khi được hỏi “ Tôi làm ở đây được vài năm rồi, công việc nhàn, không phải chịu mưa nắng, làm 8-9 tiếng một ngày mà thu nhập được chục triệu đồng, lại gần nhà thì không có gì vui bằng”.

Theo ông Dương Văn Nam- Chủ tịch HND xã Yên Sơn cho biết, do thấy rõ lợi ích từ việc tham gia vào tổ hội nghề nghiệp mộc dân dụng của xã mà hiện nay, BCH HND đã nhận thêm nhiều đơn của hội viên khác đề nghị được tham gia vào tổ hội. BCH HND xã cũng đang xem xét trình cấp trên phê duyệt.

Đó mới chỉ là kết quả bước đầu, song đây sẽ là động lực khích lệ để các hộ sản xuất mộc ở Yên Sơn yên tâm đầu tư phát triển để chung tay xây dựng quê hương giàu mạnh hơn./.

 

                                                                                               Hạnh Nguyên