admin's picture

gương bệnh binh làm kinh tế giỏi ở xã Đông Hưng

Nghe theo tiếng gọi của Đảng, tháng 2 năm 1975 chàng thanh niên Đặng Văn Để - SN 1958 ở thôn Trại Mít xã Đông Hưng tình nguyện lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu chống quân xâm lược để bảo vệ tổ quốc. Năm 1986, ông rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, mang trong mình thương tật do hậu quả chiến tranh. Với bản chất bộ đội cụ Hồ và quyết tâm không cam chịu đói nghèo, bệnh binh Đặng văn Để đã vượt khó vươn lên, trở thành gương điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Qua câu chuyện với ông Để chúng tôi được biết, giai đoạn 1975-1986, ông là người lính đóng quận tại khu vực biên giới phía Bắc (Khu vực Mường Khương- Lào Cai). Trong những lần chiến đấu, do sức ép của bom mìn và điều kiện sống, sức khỏe của ông bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy, sau hơn 9 năm tại ngũ, năm 1986 ông được phục viên trở về địa phương và hưởng chế độ bệnh binh (mất 51% sức khỏe).

Sau khi xuất ngũ, ông trở về quê hương, lúc đó cuộc sống gia đình tưởng chừng như bế tắc. Không vốn liếng, không nghề nghiệp, 4 người con nhỏ, cả nhà chỉ trông chờ vào thu nhập bấp bênh từ sản xuất nông nghiệp và tiền trợ cấp ít ỏi của ông. Trước những khó khăn của gia đình, nhìn vợ hiền và đàn con thơ đói khổ, ông đã luôn trăn trở chuyện làm kinh tế để thoát khỏi đói nghèo- dù sức khỏe yếu. Từ suy nghĩ đến hành động, tuy khởi nghiệp với nhiều khó khăn, nhưng với ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ đã giúp cho bệnh binh Đặng Văn Để vững vàng hơn trong gian khó. Theo đó, ông và vợ đã bàn nhau đấu thầu lại khu ruộng trũng của địa phương sau khi nhân dân đã thu hoạch xong lúa vụ xuân để nuôi thả cá. Do vốn không có nên vụ đầu tiên gia đình ông tự đắp đập, be bờ để nuôi cá tự nhiên. Trời không phụ công người hiền, ngay năm đó, gia đình ông đã thu về hàng tấn cá. Có chút vốn, gia đình ông dành để tái đầu tư cho năm sau. Theo đó, nguồn thu tăng dần lên. Khi có thêm chút vốn, gia đình ông còn đầu tư máy xay sát lương thực kết hợp chăn nuôi thêm lợn với quy mô trên chục con mỗi lứa. Rồi gia đình ông còn đầu tư trồng 1,5 mẫu cây ăn quả (chủ yếu là vải thiều). Do chịu khó chăm chút sớm hôm, đàn vật nuôi phát triển khỏe mạnh, vườn cây ăn quả cũng luôn sai trái đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Khi đã thoát khỏi đói nghèo, những ông không dừng lại ở đó mà tiếp tục hướng tới sự phát triển mạnh hơn. Ông tâm sự, “tôi luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy " Thương binh tàn nhưng không phế", bao nhiêu đồng chí, đồng đội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc đã hy sinh thân mình, hay để lại một phần cơ thể nơi chiến trường ác liệt, mình là người may mắn được trở về nguyên vẹn, tuy sức khỏe có giảm sút, song không vì thế mà mình ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước, phải biết tự mình vươn lên để luôn xứng đáng với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, góp một phần công sức của mình để xây dựng quê hương đất nước”. Vì vậy, ông với một người bạn cùng địa phương đầu tư mua máy súc để phục vụ các công trình xây dựng. Cùng đó là đầu tư kinh doanh xăng dầu, công việc luôn gặp thuận lợi nên năm 2005, ông cùng người bạn đã thành lập công ty TNHH Mong Để hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và thương mại. 10 năm sau, khi mọi điều kiện vững vàng hơn, ông và người bạn tách ra thành 2 công ty riêng. Công ty của ông được thành lập mới là công ty TNHH Thành Thịnh- Bắc Giang- hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Mấy năm gần đây, đã có không biết bao nhiêu công trình trong huyện do công ty ông xây dựng, đã góp phần tạo diện mạo quê hương mới, cũng như thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Cùng với quan tâm phát triển kinh tế và làm giàu, bệnh binh Đặng Văn Để còn quan tâm chăm lo cho các con học hành. Hiện cả 4 người con của gia đình ông đều học qua các trường chuyên nghiệp và trở thành người cán bộ công chức Nhà nước. Cùng với đó, ông còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương và chia sẻ kinh nghiệm làm giàu với bạn bè, bà con làng xóm.

Với nghị lực của người lính cách mạng, ông Đặng Văn Để thôn TRại Mít xã Đông Hưng đã trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “thương bình tàn nhưng không phế”, được mọi ngư­ời tin yêu. Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của ông, ông đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Những phần thư­ởng đó là nguồn động viên giúp ông nỗ lực v­ươn lên vượt khó, cộng với phẩm chất cần cụ, chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình và sự gương mẫu, nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội, cựu chiến binh Đặng Văn Để xứng đáng là tấm gương sáng về mọi mặt để mọi người học tập và noi theo./.

 

                                                                                    Hạnh Nguyên