Primary tabs

Lục Nam Trao tặng Huân, Huy chương của Nhà nước CHDCND Lào cho cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện

Submitted by admin on Mon, 2016-11-07 10:24

Ngày 30/10, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, UBND huyện Lục Nam đã tổ chức lễ trao tặng Huân, Huy chương của Nhà nước Lào cho cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam. Tới dự có anh hùng Trần Ngọc Phương – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Lào tỉnh Bắc Giang; Ông Trương Công Sìn – PCT thường trực HĐND huyện; ông Nguyễn Đức Toàn – PCT thường trực UBND huyện.

Thực hiện sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ năm 1949 đến 1975 hơn nửa triệu lượt quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam đã sang giúp nước bạn Lào đánh bại chiến lược "Lào hóa chiến tranh" của Mỹ và tay sai, buộc chúng phải ký Hiệp định Pari năm 1973; tạo điều kiện để cách mạng Lào thắng lợi, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ vào năm 1975. Trong các chiến dịch đó đã có khoảng 40 nghìn chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó có nhiều đồng chí ở tỉnh Bắc Giang. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt - Lào (1962 - 2012), Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào ra lệnh tặng Huân, Huy chương cho 123 người của huyện Lục Nam. Trong đó, tặng Huân chương Tự do hạng Nhất cho 15 đồng chí, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất cho 41 đồng chí; Huy chương chống Mỹ cho 67 đồng chí, đã có thành tích góp phần giúp đỡ cách mạng Lào trong thời kỳ chiến đấu cứu nước.

Trong không khí trang nghiêm, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đồng chí Nguyễn Đức Toàn – PCT thường trực UBND huyện cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Lào; chúc mừng 123 đồng chí được nhận Huân, Huy chương. Đồng chí đề nghị cán bộ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam của huyện tiếp tục giữ gìn, phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc; tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế; gương mẫu đi đầu trong phong trào; tiếp tục tuyên truyền, giáo dục truyền thống đoàn kết thủy chung với nước Lào anh em, góp phần xây đắp mối quan hệ “tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long” như lời Bác Hồ căn dặn./.

TỐNG THẮNG