admin's picture

Nhân dân Thôn Quỷnh Cả, xã Nghĩa Phương Tự đóng góp gần 3 tỷ đồng XD hệ thống nước sạch tự chảy

       Nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt, mới đây thôn Quỷnh Cả, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam đã vận động nhân dân tự đóng góp gần 2 tỷ đồng xây dựng hệ thống công trình nước sạch tự chảy, cung cấp nước sinh hoạt cho bà con nhân dân trong thôn.

       

      Thôn Quỷnh Cả, xã Nghĩa Phương(Lục Nam) có gần 600 hộ dân hầu hết làm nông nghiệp; nằm ở vị trí gần trung tâm xã, trong nhiều năm qua nhân dân trong thôn chưa được đầu tư hệ thống nước sạch tập trung. Nguồn nước giếng khơi, giếng khoan của các hộ trong thôn lại bị nhiễm sắt và nhiễm đá vôi nặng, để có nguồn nước ăn, nước uống phần lớn hộ dân trong thôn đều phải vào giếng khơi gần núi Huyền Đinh vận chuyển nước về. Thể theo nguyện vọng của nhân dân và thực hiện tiêu chí về xây dựng NTM, một nhóm hộ trong thôn đã đứng lên vận động nhân dân đóng góp xây dựng công trình nước sạch tự chảy từ khe núi Huyền Đinh dẫn về thôn. Theo thiết kế công trình được xây dựng 2 bể lọc, 2 bể chứa sau lọc có dung tích 250 m3/bể, 4.000 mét ống dẫn chính, hàng nghìn mét ống vào đồng hồ của các hộ, với tổng kinh phí xây lắp dự kiến khoảng 3 tỷ đồng. Sau bể chứa, nước sạch được cấp về các nhánh phụ đến đồng hồ của hộ gia đình. Trong giai đoạn 1 thôn sẽ đầu tư hơn 2 tỷ đồng, để xây dựng các hạng mục chính, và hệ thống ống dẫn cho hơn 100 hộ, giai đoạn 2 sẽ phát triển đến toàn thôn.

       

       Dự kiến sau 2 tháng thi công lắp đặt, công trình hệ thống nước sạch tự chảy thôn Quỷnh Cả, xã Nghĩa Phương sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là thôn điển hình trong việc vận động nhân dân đóng góp tiền của, công sức tự nguyện làm công trình nước sạch ở huyện Lục Nam  ./.

 

                                                         TỐNG THẮNG