Primary tabs

HĐND huyện Lục Nam khoá XVIII tổ chức kỳ họp thứ 13

Submitted by admin on Wed, 2015-12-16 16:00

Trong các ngày 16 và 17/12/2015, tại hội trường Trung tâm văn hóa huyện, HĐND huyện Lục Nam khóa XVIII (nhiệm kỳ 2011-2016) đã tổ chức kỳ họp thứ 13. Về dự có Đ/c Lại Thanh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Đăng, TUV - Chánh văn phong UBND tỉnh, cùng các đại biểu HĐND tỉnh khu vực Lục Nam. Ở huyện có các đồng chí thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các cơ quan của Tỉnh, TW đứng trên địa bàn huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND – UBND các xã, TT và 35/37 ông, bà đại biểu HĐND huyện khóa XVIII.

Sau lời phát biểu khai mạc kỳ họp của ông Thân Văn Dàn - Chủ tịch HĐND huyện, kỳ họp đã tập trung nghe báo cáo của UBND huyện đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ, năm 2016; Báo cáo thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015, dự kiến dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016; Thông qua tờ trình về cơ chế hỗ trợ thúc đẩy kinh tế - xã hội năm 2016; Báo cáo kết quả công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC năm 2015, phương hương nhiệm vụ năm 2016; Báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp HĐND huyện khóa XVIII; Thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền và những kiến nghị của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội với HĐND, UBND; nghe các báo cáo của tòa án nhân dân huyện, Viện trưởng VKS nhân dân huyện năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016; Nghe báo cáo thẩm tra của các Ban Pháp chế, Ban KT-XH của HĐND huyện.

Trong năm 2015, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy và HĐND - UBND tỉnh, KT-XH của huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã hoàn thành 15/15 chỉ tiêu đề ra. Về tốc độ độ tăng giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản là 8%. Cụ thể về trồng trọt, diện tích gieo trồng cây hàng năm là 27.365 Ha, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 97.478 tấn, tăng 104% so với cùng kỳ; Giá trị trên Ha đất Sx nông nghiệp đạt 78 triệu đồng; Sản lượng thủy sản đạt 7.120 tấn, bằng 102,8% so với cùng kỳ; Hoàn thành qui hoạch phát triển thủy sản đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Năm 2015 trồng rừng tập trung tăng 28,5% so với cùng kỳ, nâng độ che phủ rừng là 51%. Về công tác xây dựng NTM, hoàn thành 2 xã Đông Hưng và Tiên Hưng, tiếp tục rà soát bổ sung thêm 4 xã phấn đầu hoàn thành 19 tiêu chí trong giai đoạn từ 2016-2020. Về lĩnh vực dồn điền đổi thửa, hoàn thành việc dồn đổi 894,52 Ha tại các xã: Bảo Đài, Bắc Lũng, Vũ Xá, Bảo Sơn và xây dựng được 20 cánh đồng mẫu lớn ở 11 xã; Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng đạt 2.976 tỷ đồng, tăng 17,1% so với năm 2014; Thương mại – dịch vụ tăng 17,7%; Tổng thu ngân sách thường xuyên trên địa bàn huyện ước đạt 139 tỷ 510 triệu đồng; Công tác TNMT được tăng cường, huyện hoàn thành vượt chỉ tiêu việc cấp GCNQSD Đ lần đầu cho hộ gia đình; Văn hóa – xã hội được thực hiện tốt, đặc biệt trong năm 2015 các cơ quan chuyên môn đã làm tốt công tác tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH được giữ vững và ổn định. Tuy nhiên báo cáo cũng thẳng thắn chỉ rõ một số hạn chế còn tồn tại trong năm 2015 như: tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, tài nguyên khoáng sản tuy đã được kiểm soát và xử lý song có thời điểm vẫn còn xảy ra; công tác bảo vệ tài nguyên rừng và khoáng sản chưa chặt chẽ; tình hình an ninh trật tự vẫn tiềm ẩn những dấu hiệu phức tạp; tình hình đơn thư khiếu nại còn chưa được giải quyết triệt để.

Chiều ngày 16/12, kỳ họp đã chia tổ để thảo luận, đóng góp ý kiến bổ sung giải pháp thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2016. Ngày 17/12, kỳ họp tiến hành làm việc tại hội trường. Tại đây, kỳ họp đã dành nhiều thời gian để các đại biểu chất vấn và trả lời chất vấn, làm rõ một số vấn đề cử tri và đại biểu HĐND có ý kiến. Sau khi kết thúc nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, ông Hà Quốc Hợp - Phó Bí Huyện uỷ- Chủ tịch UBND huyện phát biểu làm rõ thêm tình hình phát triển kinh tế- xã hội trong năm năm 2015 và nêu lên những nhóm giải pháp chính huyện sẽ tập trung lãnh đạo tổ chức thực hiện trong năm 2016

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần tập trung dân chủ, khẩn trương nghiêm túc, kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khoá XVIII đã thành công tốt đẹp, kỳ họp đã biểu quyết thông qua 6 nghị quyết gồm: NQ kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2015, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển KT-XH năm 2016; NQ về cơ chế hỗ trợ thúc đẩy phát triển KT-XH của huyện năm 2016; NQ thông qua kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020;  nghị quyết thông qua đề án đặt tên đường phố trên địa bàn thị trấn Lục Nam; NQ về dự toán và phân bổ ngân sách Nhà nước năm 2016 và NQ thông qua chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2016.

TỐNG THẮNG