Xã Bảo Sơn trồng hơn 170 Ha dứa

Theo số liệu tổng hợp của UBND xã Bảo Sơn, tính đến nay các thôn trong xã đã trồng được hơn 170 ha dứa, tăng hơn 20 ha so với cùng kỳ năm 2014.

Thực hiện Đề án của Huyện ủy về phát triển vùng dứa nguyên liệu, Đảng ủy xã Bảo Sơn đã có nghị quyết giao cho UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các thôn có điều kiện đồi vườn rộng phát triển trồng dứa nguyên liệu. Năm 2010 xã Bảo Sơn có khoảng 80 Ha dứa, nay xã đã qui hoạch thành vùng và diện tích lên hơn 170 Ha, trong đó có khoảng 140 Ha cho thu hoạch; các thôn có diện tích trồng dứa nhiều là: Đồng Cống, Quất Sơn và Hồ Sơn 1. Giống dứa đưa vào trồng là giống dứa Queen, năng xuất trung bình đạt từ 30 đến 35 tấn quả/Ha. Để bảo đảm cho cây dứa phát triển tốt, sạch bệnh, an toàn và có mẫu mã đẹp, hằng năm UBND xã Bảo Sơn đã mời các chuyên gia của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện về tập huấn kỹ thuật cho nông dân. Do vậy, dịch bệnh gây hại trên cây dứa được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài việc xử lý cho dứa ra hoa trái vụ, các hộ dân trong vùng dứa nguyên liệu của xã Bảo Sơn còn thực hiện tốt việc chăm bón và canh tác để thu hoạch dứa cả trái vụ và chính vụ nhằm nâng cao sản lượng và thu nhập trên mỗi ha trồng dứa. Mặt khác, nhằm lo đầu ra sản phẩm cho nông dân, UBND xã Bảo Sơn đã liên kết với các Công ty chế biến trong và ngoài tỉnh ký hợp đồng hỗ trợ phân bón, bao tiêu sản phẩm đầu ra, nhằm động viên người dân yên tâm sản xuất. Hiện nay, nông dân xã Bảo Sơn đang tập trung chăm bón để thu hái bán phục vụ dịp Tết nguyên đán Bính Thân 2016 ./.

THÀNH TRUNG